Trang chủ Hướng dẫn báo cáo tài chính Hướng dẫn khái quát về cách lập – làm báo cáo tài chính hợp nhất

Hướng dẫn khái quát về cách lập – làm báo cáo tài chính hợp nhất

Đăng bởi admin

Hướng dẫn khái quát về cách lập – làm báo cáo tài chính hợp nhất – Đại Lý Thuế Tín Tâm ViệtNơi có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ A – Z những vấn đề có liên quan đến sổ sách giấy tờ kế toán – tài chính, pháp lý doanh nghiệp, thuế… Báo cáo tài chính hợp nhất là dạng báo cáo cần phải lập đối với những công ty mẹ có sở hữu một hoặc nhiều công ty con khác.Làm báo cáo tài chính hợp nhất có nhiều vấn đề khá phức tạp nhưng về cơ bản thì chúng ta cần nắm rõ quy trình sau đây.

làm báo cáo tài chính hợp nhất

Theo quy định thì báo cáo tài chính hợp nhất sẽ được lập dựa trên những nguyên tắc của báo cáo tài chính doanh nghiệp và độc lập theo quy định chuẩn mực kế toán của nước ta cũng như các chuẩn mực có liên quan khác. Về cách làm báo cáo tài chính hợp nhất thì cần đảm bảo có 7 bước như sau:

  1. Tiến hành tổng hợp những chỉ tiêu trong Báo cáo kết quả kinh doanh và Bảng cân đối kế toán của cả công ty mẹ và những công ty con trực thuộc
  2. Phần tài sản thuần của công ty mẹ trong vốn chủ sở hữu của công ty con và khoản đầu tư của công ty mẹ đối với từng công ty con cần phải được loại trừ tất cả giá trị ghi sổ. Ngoài ra nếu như có lãi từ giao dịch mua giá rẻ hay lợi thế thương mại thì cũng cần được ghi lại
  3. Trong trường hợp có lợi thế thương mại thì thực hiện phân bổ lợi thế thương mại
  4. Tiến hành tách lợi ích của cổ đông không kiểm soát
  5. Tất cả các giao dịch nội bộ cần được loại trừ
  6. Làm Bảng tổng hợp các chỉ tiêu hợp nhất, Bảng tổng hợp bút toán điều chỉnh và làm bút toán kết chuyển
  7. Cuối cùng là dựa vào Bảng tổng hợp các chỉ tiêu hợp nhất (đã được điều chỉnh và loại trừ những giao dịch trong nội bộ) để lập báo cáo tài chính hợp nhất hoàn chỉnh cho tập đoàn.

làm báo cáo tài chính hợp nhất 1

Cơ bản thì việc lập báo cáo tài chính hợp nhất cần phải thực hiện các công việc như trên. Tuy nhiên, về phần chuyên sâu hơn thì sẽ có nhiều vấn đề nhỏ cần phải giải quyết. Do đó, người làm báo cáo này cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm về kế toán. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt hơn trong việc hoàn thiện báo cáo này.

làm báo cáo tài chính hợp nhất 3

Trên đây chúng tôi vừa đề cập đến một số thông tin cơ bản về cách làm báo cáo tài chính hợp nhất. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loại báo cáo tài chính này. Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn thêm nếu như quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về báo cáo hay có nhu cầu về dịch vụ làm báo cáo tài chính hợp nhất.

Trong rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán như hiện nay thì Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt xây dựng giá trị và thương hiệu của mình bằng chữ “Tín” và chữ “Tâm” nhằm mong muốn phục vụ tận tình, chu đáo và làm hài lòng tất cả các khách hàng. Chúng tôi sẽ thực hiện tốt mọi công việc theo thỏa thuận cũng như đảm bảo chịu trách nhiệm trước những sổ sách, giấy tờ, báo cáo mà mình đã thực hiện. Quý doanh nghiệp tại TP.HCM nói riêng và ở các khu vực khác trên toàn quốc nói chung có thể hoàn toàn yên tâm khi tin tưởng hợp tác lâu dài cùng Tín Tâm Việt

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận