Trang chủ Hướng dẫn kế toán Hướng dẫn thủ tục đóng Mã số thuế hộ kinh doanh

Hướng dẫn thủ tục đóng Mã số thuế hộ kinh doanh

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn thủ tục đóng Mã số thuế hộ kinh doanh – Việc kinh doanh theo mô hình Hộ kinh doanh đang là một trong các mô hình được lựa chọn nhiều hiện nay. Tuy nhiên, khi không kinh doanh theo mô hình đó nữa các bạn cần làm gì?

Trong bài viết hôm nay, Tín Tâm Việt sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề sau Thủ tục đóng mã số thuế Hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh thuộc sở hữu một chủ hoặc nhiều chủ).

+ Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

+ Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chỉ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ  gia đình quyết định.

thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô kinh doanh nhỏ có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động.

+ So với doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ thể hiện qua các tiêu chí: Hộ kinh doanh chỉ có một địa điểm kinh doanh và sử dụng không quá 10 lao động

+ Hộ kinh doanh cũng có đặc điểm khác với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyển, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp vì hộ kinh doanh thường xuyên và có thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh. Kinh doanh là nghề nghiệp chính của hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

+ Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh.

+ Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: Nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ.

+ Thời điểm đê trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ. Cách thức thanh toán nợ khi doanh nghiệp tư nhân mất khả năng thanh toán có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật phá sản nhưng hộ kinh doanh chỉ có thể đòi và thanh toán nợ theo trình tự giải quyết đòi nợ trong vụ án dân sự mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật phá sản.

+ Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người làm chủ thì tất cả các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ của hộ kinh doanh.

+ Nếu hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ thì tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải liên đới chịu trách nhiệm. Khi tài sản chung của hộ gia đình không đủ để trả nợ thì các thành viên của hộ gia đình phải lấy tài sản riêng để trả nợ và phải trả cho các thành viên khác của hộ gia đình.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 7 điều về Thuế Hộ kinh doanh có hiệu lực từ 1/8/2021

Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh dưới đây chúng tôi chia sẻ khi thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đóng mã số thuế hộ kinh doanh

Hồ sơ thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế quy định tại khoản 3 – Điều 17 – Thông tư số 95/2016/TT-BTC, cụ thể:

– Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/DK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.

– Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có).

thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh 1

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

– Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được Thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép hoạt động hoặc người nộp thuế về việc giải thể, chấm dứt hoạt động, sắp xếp lại doanh nghiệp, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

– Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người nộp thuế phải thực hiện nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định.

– Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ người nộp thuế, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh 2

Theo quy định này, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được thông báo của hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo hộ gia đình ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận dược các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ hộ gia đình của quý bạn đọc cơn quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn hiện hành khác.

Như vậy, thủ tục đóng mã số thuế Hộ kinh doanh đã được ĐLT Tín Tâm Việt phân tích cụ thể trong bài viết phía trên. Nếu như các bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin, có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn miễn phí.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận