Trang chủ Hướng dẫn báo cáo tài chính Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính 2022 chi tiết nhất

Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính 2022 chi tiết nhất

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính 2022 chi tiết nhất – Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính cho chủ doanh nghiệp giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hiệu quả trong tài liệu báo cáo doanh nghiệp. Nhờ đó giúp bạn dễ dàng đọc báo cáo tài chính chính xác, đơn giản và đạt được hiệu quả làm BCTC tốt nhất cho công ty của bạn.

Việc đọc và phân tích báo cáo tài chính sẽ mang lại những lợi ích cụ thể như:

Qua phân tích báo cáo tài chính, đối tác của doanh nghiệp sẽ thấy rõ được những ưu và điểm của quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như thông tin dòng tiền của họ được dùng như thế nào, mức độ minh bạch. Nhờ đó họ mới có thể tin tưởng hợp tác với doanh nghiệp.

Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính

Đối với nhà đầu tư khi muốn mua cổ phiếu cần tìm hiểu và phân tích báo cáo tài chính. Vì trong báo cáo tài chính sẽ mang lại thông tin kết quả hoạt động kinh doanh trong một thời kỳ. Nếu doanh nghiệp làm ăn phát triển thì khả năng chi trả sẽ tăng theo thời gian và đối với tình hình bất ổn thì cổ đông trong công ty sẽ là người chịu thiệt.

Qua phân tích BCTC, chủ sở hữu đánh được được tổng quan các hoạt động doanh nghiệp, khả năng thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, nhanh chóng phát hiện những sai sót, bất ổn trong những con số.

Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính 1

Để có thể thực hiện hướng dẫn đọc báo cáo tài chính cho các chủ doanh nghiệp tốt nhất bạn cần thực hiện qua 5 bước sau:

Đọc thông tin ý kiến kiểm toán viên

Ý kiến của kiểm toán viên thường bị bỏ qua, nhưng thực tế cho thấy ý kiến của họ lại rất cần thiết. Cụ thể:

  • Khẳng định báo cáo tài chính được kiểm toán bởi đơn vị, cá nhân chuyên nghiệp, xác minh dữ liệu thật chứ không phải bịa đặt.
  • Kiểm toán viên sẽ xác minh độ trung thực qua ý kiến với mức độ tin cậy giảm dân như: chấp nhận toàn phần, ngoại trừ, không chấp nhận và từ chối.

Tiến hành phân tích bảng cân đối của kế toán

Bảng cân đối kế toán sẽ phản ánh cụ thể tình hình tài chính của doanh nghiệp ở từng thời điểm cụ thể. Trong bảng này thường sẽ lấy số đầu năm so với cuối năm, cùng báo cáo quý, tháng tính từ ngày đầu đến cuối kỳ.

Cùng với nguyên tắc bảng cân đối kế toán: Tài sản = Nguồn vốn.

Trong đó người đọc nên:

  • Quan sát số tiền dư và khoản tương đương.
  • Quan sát phần nợ vay, lãi trả và hệ số nợ.
  • Phát hiện sự mất cân bằng trong cân đối tài chính.

Đọc phân tích báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Trong BCTC cần thể hiện được các nội dung như:

  • Doanh thu
  • Thu nhập phát sinh
  • Chi phí phát sinh trong kỳ hoạt động
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh lợi nhuận sẽ bằng doanh thu – chi phí sản xuất, hoạt động.

Đọc phân tích báo cáo lưu chuyển dòng tiền tệ

Đối với báo cáo này doanh nghiệp cần đọc ký vì qua đó có thể xác định được doanh nghiệp thật sự kiếm được bao nhiêu tiền, và mức chi trả trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đọc phân tích thuyết minh báo cáo tài chính

Trong phân tích thuyết minh BCTC cần phân tích phần doanh nghiệp trong lĩnh vực cố định. Thực hiện thuyết mình theo nội dung: đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp, kỳ kế toán, đơn vị tiền tệ…

Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính 2

Sau khi tìm hiểu hướng dẫn đọc báo cáo tài chính cho chủ doanh nghiệp hiệu quả bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Khi tìm thấy dữ liệu báo cáo tài chính trên web công ty, bạn nên so sánh dữ liệu vào từng thời điểm khác nhau, để có thể mang lại đánh giá tổng quan về sự phát triển của doanh nghiệp.

So sánh cùng các doanh nghiệp khác đáng kinh doanh cùng lĩnh vực để mang lại đánh giá tổng quan về sự mạnh – yếu của công ty tốt nhất.

Những con số trên bảng cân đối chỉ dựa vào thời điểm và báo cáo kết quả hoạt động của công ty trong từng thời kỳ. Bạn hãy tham khảo dữ liệu của các năm trước liền kề để có được hiệu quả đọc báo cáo tài chính tốt nhất.

Qua bài viết trên về hướng dẫn đọc báo cáo tài chính cho chủ doanh nghiệp, mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích. Từ đó, giúp bạn dễ dàng nắm bắt được thông tin hoạt động kinh tế công ty của mình, và dễ dàng mang lại định hướng phát triển phù hợp. Thường xuyên theo dõi website của ĐLT Tín Tâm Việt để được cập nhật nhiều thông tin mới bạn đọc nhé.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận