Trang chủ Hướng dẫn kế toán Hướng dẫn cách sửa thông tin Mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn cách sửa thông tin Mã số thuế cá nhân

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn cách sửa thông tin Mã số thuế cá nhân – Thời gian gần đây, khi chính phủ đang áp dụng việc thay đổi CMND sang CCCD thì việc cập nhật lại thông tin đăng ký thuế là điều bắt buộc. Để các bạn có thể thuận tiện trong việc chỉnh sửa, Tín Tâm Việt sẽ hướng dẫn cách sửa thông tin Mã số thuế cá nhân trong bài viết sau đây để các bạn có thể tham khảo.

Trong nhiều trường hợp, khi người nộp thuế muốn thay đổi thông tin đăng ký MST thuế thu nhập cá nhân như: thay đổi CMND/ CCCD, muốn thay đổi MST từ người phụ thuộc sang người nộp thuế hay đổi do sai tên hoặc thay đổi cơ quan thuế quản lý mã số thuế thì thực hiện như thế nào?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất của mỗi cá nhân với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập, việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập (cơ quan này thay cá nhân kê khai và nộp thuế), hoặc tại cơ quan thuế.

cách sửa thông tin mã số thuế cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng mọi người trong xã hội, giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư bằng việc: người có thu nhập thấp thì chưa nộp thuế, người có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn, người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau.

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số thuế thu nhập cá nhân để kê khai các khoản thu nhập. Vậy mã số thuế cá nhân được sử dụng để:

+ Giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế vì vậy mỗi cá nhân sẽ có một mã số khác nhau.

+ Để người thu nhập thể hiện trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước.

Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì phải có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình.

>>> Xem thêm: Cách đăng ký Mã số thuế cá nhân qua mạng 

cách sửa thông tin mã số thuế cá nhân 2

Sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? Theo Thông tư của Bộ Tài Chính hướng dẫn Luật quản lý thuế về đăng ký thuế, có quy định hướng dẫn đăng ký sửa thông tin mã số thuế cá nhân.

Đối với người lao động khi điều chỉnh thông tin đăng ký thuế thì cập nhật thông tin mới theo theo hướng dẫn dưới đây. Người nộp thuế trực tiếp nộp hồ thay đổi thông tin bằng bản giấy, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

Thứ nhất: Người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của cá nhân trên các Giấy tờ này có thay đổi.

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc trên các Giấy tờ này có thay đổi.

cách sửa thông tin mã số thuế cá nhân 3

Thứ hai: Người nộp thuế thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập

– Trường hợp thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế:

Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

– Trường hợp thay đổi thông tin cho người phụ thuộc:

Bước 1: Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

Trên đây là những yêu cầu đối với thông tin mã số thuế của cá nhân. Hy vọng các bạn có thể nắm được cách sửa thông tin mã số thuế cá nhân như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0986.211.911  (Zalo, Viber).

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận