Trang chủ Tin tức Hướng dẫn cách nộp Thuế Thu nhập cá nhân 2021 chi tiết nhất

Hướng dẫn cách nộp Thuế Thu nhập cá nhân 2021 chi tiết nhất

Đăng bởi admin

Hướng dẫn cách nộp Thuế Thu nhập cá nhân 2021 chi tiết nhất – Nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thường được thực hiện theo hai cách là cá nhân tự đi nộp hoặc ủy quyển cho nơi trả lương/tiền công của mình thực hiện. Dưới đây, Đại lý Thuế Tín Tâm Việt xin hướng dẫn chi tiết về 02 cách nộp thuế TNCN mới nhất 2021.

Cá nhân có thể tự đi nộp thuế TNCN của mình, tuy nhiên cần thực hiện đúng theo các thủ tục sau:

Hạn nộp thuế Thu nhập cá nhân 2021 khi tự quyết toán

Hạn quyết tóan thuế TNCN khi tự quyết toán chậm nhất là ngày 30/4/2021

cach nop thue thu nhap ca nhan 2021

Những trường hợp tự quyết toán thuế

+ Không ủy quyền quyết toán thuế

+ Không được ủy quyền

Đối với những cá nhân cư trú có thu nhập (tiền lương/tiền công) có trách nhiệm khai quyết toán thuế. Cá nhân phải khai quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu số thuế phải nộp hay có số tiền thuế nộp thừa cần đề nghị hoàn hoặc thực hiện bù trừ vào những kỳ khai thuế tiếp theo.

02 thủ tục tự quyết toán thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự quyết toán thuế

Khi thực hiện tự quyết toán thuế, bạn cần chuẩn bị các mẫu dưới đây:

– Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu cá nhân có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Ảnh chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm và số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

– Ảnh chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo và quỹ khuyến học (nếu có).

– Đối với cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ quyết toán thuế

– Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp của cá nhân có thu nhập từ tiền lương/tiền công là Cục thuế nơi mà cá nhân đó đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

– Đối với những cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên nằm trong diện trực tiếp quyết toán thuế thì sẽ tiến hành nộp thuế như sau:

+ Nộp hồ sơ tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức cá nhân trả thu nhập đó đối với những cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

+ Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú/thường trú hoặc tạm trú đối với những cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

+ Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú/thường trú hoặc tạm trú đối với nhưng cá nhân không thực hiện ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc thực hiện ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%.

+ Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú/thường trú hoặc tạm trú đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thuế lại không làm việc tại bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

Hạn quyết toán thuế TNCN

Chậm nhất là ngày 31/3/2021 tổ chức phải quyết toán thuế TNCN năm 2020 cho NLĐ.

cach nop thue thu nhap ca nhan 2021

03 trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

– Thứ nhất, cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương/tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng tại doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân trả thu nhập và hiện tại ủy quyền quyết toán thuế (cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong 1 năm)

– Thứ hai, cá nhân như trường hợp 1 nhưng đồng thời lại có thu nhập vãng lai ở nơi khác bình quân trong tháng hay trong năm không quá 10 triệu đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

– Thứ ba, những cá nhân là người lao động (NLĐ) được chuyển đổi từ những tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia/tách/hợp nhất/sáp nhập/ chuyển đổi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cuối năm cá nhân NLĐ có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới được ủy quyền đó phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN do đơn vị cũ đã cấp cho NLĐ (nếu có) nhằm làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho NLĐ.

07 trường hợp không được ủy quyền

– NLĐ có thu nhập chưa đăng ký mã số thuế cá nhân

– NLĐ có thu nhập chỉ có thu nhập vãng lai và đã thực hiện khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%

– NLĐ có thu nhập đảm bảo điều kiện được ủy quyền nhưng đã được doanh nghiệp cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho doanh nghiệp (ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện thu hồi và đã hủy chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho NLĐ)

– NLĐ có thu nhập đã ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một doanh nghiệp nhưng vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế thì không còn làm việc tại doanh nghiệp đó nữa.

– NLĐ có thu nhập đã ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một doanh nghiệp, đồng thời có thu nhập vãng lai nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế hoặc khấu trừ thuế chưa đủ.

– NLĐ có thu nhập ký đồng thời hợp đồng 3 tháng trở lên tại nhiều doanh nghiệp

– NLĐ có thu nhập thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo. Trường hợp này, thì sẽ không được ủy quyền quyết toán thuế mà người lao động tự khai quyết toán thuế kèm theo hồ sơ xét giảm thuế dựa trên hướng dẫn tại khoản 1 Điều 46 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

nộp thuế thu nhập cá nhân

Về thủ tục ủy quyền quyết toán thuế (nộp thuế thu nhập cá nhân)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– NLĐ cần chuẩn bị hồ sơ ủy quyền gồm những giấy tờ sau:

+ Mẫu ủy quyền theo Mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN.

+ Ảnh chụp hóa đơn, chứng từ chứng minh đóng góp từ thiện, nhân đạo khuyến học (nếu có)

Bước 2: Cá nhân thực hiện nộp hồ sơ ủy quyền cho nơi trả thu nhập

Trên đây là 2 cách nộp thuế thu nhập cá nhân 2021. Vì thủ tục quyết toán thuế khá phức tạp, nhất là đối với người thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân lần đầu. Do vậy, nếu thuộc trường hợp được ủy quyền thì nên ủy quyền để nơi trả thu nhập/tiền lương quyết toán thay hoặc liên hệ sử dụng Dịch vụ quyết toán thuế TNCN của các Đại lý uy tín để có thể được hỗ trợ.

Mọi thông tin cần được giải đáp về việc nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể liên hệ về văn phòng Đại lý Thuế Tín Tâm Việt của chúng tôi tại đại chỉ: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh. Hoặc gọi trực tiếp vào số 0986.211.911 (Zalo) để được hỗ trợ nhanh, kịp thời.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận