Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Điều kiện hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà

Điều kiện hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà

Đăng bởi My Dung

Điều kiện hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà – Hiện nay do tình hình dịch Covid kéo dài F0 đang rơi vào tình trạng quá tải ở bệnh viện, nhà nước ra quy định cho F0 bị nhẹ sẽ được hướng dẫn điều trị tại nhà. Nhiều người phải nghỉ làm, vậy có được hưởng chế độ BHXH đối với F0 trong trường hợp này không?

Theo quy định, người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc, bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Thời gian qua, ĐLT Tín Tâm Việt nhận được nhiều câu hỏi bạn đọc thắc mắc liên quan đến quy định về thủ tục hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động (NLĐ) có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà

Một số bạn đặt câu hỏi, đối với những trường hợp người nhiễm COVID-19 (F0) có những triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện điều trị, cách ly tại nhà thì có được hưởng chế độ ốm đau của BHXH không?

Liên quan đến vấn đề trên, cơ quan BHXH TP.HCM cho biết tại Điều 25 Luật BHXH quy định khi gặp vấn đề về sức khỏe, NLĐ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện như NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc và bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, trường hợp NLĐ nhiễm COVID-19 đang đóng BHXH và điều trị tại nhà thì được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Về quy định cấp xác nhận, theo công văn của Cục Quản lý khám chữa bệnh thì NLĐ là F0 muốn hưởng chế độ ốm đau phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Thông tư 56/2017,

Theo đó, ngày 2-12-2021, Sở Y tế TP.HCM có Công văn số 9000, yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức, trạm y tế… chăm sóc và quản lý F0 tại nhà sẽ cấp giấy xác nhận theo đúng quy định tại Thông tư 56/2017.

Công văn 9000 của Sở Y tế hướng dẫn trong trường hợp trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà thì bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc F0 ký xác nhận vào vị trí “người hành nghề khám chữa bệnh”. Đơn vị chủ quản là trung tâm y tế chịu trách nhiệm đóng dấu vào giấy chứng nhận hoặc ủy quyền cho trạm y tế.

hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà 2

Như vậy, khi NLĐ là F0 đã hoàn thành điều trị, cách ly tại nhà thì sẽ liên hệ với trạm y tế phường, xã để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, NLĐ nộp cho doanh nghiệp bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động là F0 cần thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Sau khi hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà, người lao động là F0 cần liên hệ trung tâm y tế, trạm y tế chăm sóc, quản lý để xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Nếu được cấp không đúng mẫu quy định, người lao động được đề nghị cơ sở y tế cấp lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho doanh nghiệp.

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, người lao động phải nộp cho doanh nghiệp bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thời hạn nộp: Trong 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp chậm nộp cho cơ quan BHXH, phải giải trình lý do bằng văn bản.

Sau khi nhận hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp sẽ lập thêm Mẫu số 01B-HSB và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan BHXH trong 10 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nhận BHXH 1 lần mùa dịch Covid-19

hưởng chế độ BHXH đối với F0 điều trị tại nhà 3

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp ốm đau từ cơ quan BHXH.

Thời hạn giải quyết trả trợ cấp cho người lao động là tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Số tiền trợ cấp được tính theo công thức như sau:

Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ.

Như vậy, nếu bạn là F0 điều trị tại nhà thì trong thời gian nghỉ điều trị bệnh được hưởng theo chế độ nghỉ ốm đau và được hưởng 75% lương do BHXH chi trả. Thủ tục để hưởng theo hướng dẫn ở trên.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận