Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không?

Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không?

Đăng bởi My Dung

Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không? – Trong những năm gần đây, hợp đồng giao khoán là một trong những hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Loại hợp đồng này mang lại hiệu quả kinh tế cao và tăng năng suất làm việc của NLĐ. Việc nắm bắt được các thông tin, quy định của pháp luật về hợp đồng giao khoán sẽ giúp cho doanh nghiệp và NLĐ bảo đảm quyền lợi của mình.

Bài viết sau đây của ĐLT Tín Tâm Việt sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về hợp đồng giao khoán. Mời các bạn cùng theo dõi.

Hợp đồng giao khoán là sự thỏa thuận của 2 bên, theo đó, bên nhận khoán có trách nhiệm hoàn thành công việc theo yêu cầu của bên giao khoán. Sau khi đã hoàn thành, bên nhận khoán bàn giao kết quả công việc cho bên giao khoán và bên giao khoán trả thù lao cho bên nhận khoán theo đúng thỏa thuận.

Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không?

Thông thường, hợp đồng giao khoán mang tính chất thời vụ và ngắn hạn. Tùy theo tính chất công việc và phạm vi công việc được giao khoán, hợp đồng giao khoán có thể chia làm hai loại, bao gồm: hợp đồng giao khoán toàn bộ và hợp đồng giao khoán từng phần. Cụ thể như sau:

+ Hợp đồng giao khoán toàn bộ: Bên giao khoán bàn giao toàn bộ chi phí, bao gồm chi phí nhân công, chi phí vật chất có liên quan để hoàn thành công việc và lợi nhuận từ việc nhận khoán cho bên nhận.

+ Hợp đồng giao khoán từng phần: Bên giao khoán trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động. Người nhận tự lo công cụ lao động.

Mặc dù không được quy định trong Bộ luật lao động năm 2019, nhưng trên thực tế, hợp đồng giao khoán được sử dụng nhiều trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, hợp đồng giao khoán cũng chỉ sử dụng để giao kết những hợp đồng ngắn hạn, không thường xuyên, mang tính chất thời vụ. Do vậy, đối với những công việc mang tính chất thường xuyên, ổn định từ 12 tháng trở lên thì phải buộc giao kết hợp đồng lao động, không được giao kết hợp đồng giao khoán.

Thực hiện quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính: Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký HĐLĐ theo hướng dẫn tại Điểm c và Điểm d, Khoản 2, Điều 2 Thông tư này hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì khấu trừ thuế theo mức 10% trên tổng thu nhập trước khi trả cho cá nhân đó.

Trường hợp cá nhân chỉ có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo mức nêu trên nhưng tổng thu nhập chịu thuế ước tính sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức chịu thuế, thì cá nhân làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN (Ban hành kèm Thông tư 92), gửi tới  tổ chức trả thu nhập làm căn cứ để tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

>>> Xem thêm: Mẫu CTT25/AC – Bảng kê Chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không? 2

Căn cứ vào cam kết của cá nhân đó, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập  nộp cho Cơ quan thuế danh sách tổng hợp các cá nhân có thu nhập chưa đến mức khấu trừ thuế.

Lưu ý: Cá nhân làm cam kết chịu toàn bộ trách nhiệm về bản cam kết của mình. Nếu phát hiện gian lận sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật quản lý thuế. Tại thời điểm làm cam kết, cá nhân làm cam kết sẽ phải đăng ký thuế và có mã số thuế.

Vì thế, khi ký hợp đồng giao khoán sẽ xảy ra hai tình huống sau:

+ Trường hợp tổng thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần thì khi chi trả, doanh nghiệp cần các giấy tờ: Hợp đồng giao khoán, biên bản nghiệm thu, chứng từ thanh toán, bản CMND/CCCD photo của cá nhân, và không cần làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN thì chưa phải nộp thuế TNCN.

+ Trường hợp tổng thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên, khi chi trả tiền công, doanh nghiệp khấu trừ 10% thuế TNCN trên tổng thu nhập trước khi chi trả cho NLĐ. Ngoài các giấy tờ trên, phải nộp thêm chứng từ kê khai và nộp thuế TNCN.

Hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không? 4

Lưu ý: Các khoản hỗ trợ với hợp đồng trên phải chịu thuế TNCN. Nếu tạm thời chưa muốn khấu trừ 10% thuế TNCN, doanh nghiệp yêu cầu cá nhân làm bản cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc hợp đồng giao khoán có phải đóng thuế TNCN không. Doanh nghiệp và người lao động cần nắm vững quy định của pháp luật hiện hành về hợp đồng giao khoán để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận