Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Đăng bởi My Dung

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?: Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc Nhà nước trả lại khoản thuế cho người nộp thuế sau khi họ đã nộp vào ngân sách nhà nước. Theo đó, người nộp thuế cần thuộc diện được hoàn thuế, đủ điều kiện hoàn, có đề nghị hoàn thuế để có thể được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Vậy hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của ĐLT Tín Tâm Việt.

Hiểu đơn giản, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân thuộc trường hợp hoàn thuế được pháp luật quy định đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước và được cơ quan nhà nước hoàn trả số tiền thuế.

Trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 bao gồm 2 đối tượng là: những cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế .

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? 1

Hiện nay, việc hoàn thuế theo pháp luật quy định chỉ đặt ra với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán. Theo đó, các cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

– Có mã số thuế thu nhập cá nhân.

– Có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể do cá nhân trực tiếp đề nghị hoặc tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân thực hiện.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân không bắt buộc phải thực hiện. Bởi trong trường hợp có số thuế nộp thừa nhưng không đề nghị hoàn trả thì người nộp thuế sẽ được bù trừ vào kỳ thuế sau.

Hoàn thuế thu nhập cá nhânHoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? 2 ở đâu?

Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế

Hiện nay, việc hoàn thuế theo pháp luật quy định chỉ đặt ra với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán. Theo đó, các cá nhân, tổ chức cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

– Theo Điểm a, Khoản 8 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, trường hợp cá nhân cư trú thuộc diện tự khai thuế trong năm và có thu nhập tiền lương, tiền công tại một nơi thì hồ sơ khai quyết toán thuế nộp tại cơ quan thuế nơi cá nhân trực tiếp khai thuế trong năm.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại hai nơi trở lên (bao gồm trường hợp có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp và thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ) thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm.

Nếu không thể xác định nguồn thu nhập lớn nhất năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại nơi cá nhân cư trú hoặc cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức chi trả.

– Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công thuộc diện tổ chức chi trả khấu trừ tại nguồn từ hai nơi trở lên thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế như sau:

+ Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.

Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

+ Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng lao động được ký dưới 3 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

+ Cá nhân cư trú trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào tại thời điểm quyết toán thì nơi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế là cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

– Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế có hồ sơ đề nghị giảm thuế (do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo…) thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ giảm thuế.

Cơ quan thuế xử lý hồ sơ giảm thuế có trách nhiệm xử lý hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? 2

Trường hợp doanh nghiệp hoàn thuế cho các cá nhân ủy quyền

– Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Căn cứ Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định, hồ sơ hoàn thuế cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

+ Giấy đề nghị hoàn thuế mẫu số 01/ĐNHT (ban hành kèm Thông tư 92).

+ Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của ĐLT Tín Tâm Việt về thắc mắc của nhiều người: Hoàn thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận