Trang chủ Tin tức Hóa đơn đỏ là gì? Doanh nghiệp cần xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Hóa đơn đỏ là gì? Doanh nghiệp cần xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Đăng bởi My Dung

Hóa đơn đỏ là gì? Doanh nghiệp cần xuất hóa đơn đỏ khi nào? – Trong cuộc sống, hóa đơn đỏ không còn quá xa lạ đối với những ai hay đi mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, v.v… Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và vai trò của hóa đơn đỏ. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, qua bài viết này, Tín Tâm Việt xin cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích tới các bạn.

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do Bộ Tài chính phát hành hoặc do công ty tự mình in ra sau khi đã đăng ký mẫu hóa đơn với cơ quan thuế, hóa đơn đỏ chính là một loại chứng từ có giá trị pháp lý thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán, bên cung ứng dịch vụ xuất cho bên mua, bên sử dụng dịch vụ và nó được dùng làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

hóa đơn đỏ là gì

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, việc mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn là nghĩa vụ và trách nhiệm của người bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp được phép tự in hoặc có thể đặt in hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế và tự mình thực hiện việc phát hành hóa đơn đỏ.

Trường hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào của doanh nghiệp thấp hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm phần chênh lệch đó. Và ngược lại, nhà nước sẽ khấu trừ và trả lại mức chênh lệch nếu doanh nghiệp có số thuế giá trị gia tăng đầu vào lớn hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, việc xuất hóa đơn đỏ có vai trò như sau:

Thứ nhất: Hóa đơn đỏ là bằng chứng về việc mua bán hàng hóa dịch vụ.

Thứ hai: Hóa đơn đỏ là căn cứ để doanh nghiệp kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra cũng như hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Những trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT

Thứ ba: Hóa đơn giá trị gia tăng sẽ là chứng từ, là cơ sở ban đầu mà doanh nghiệp dùng để kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, hoàn thuế và xác định những chi phí hợp lệ khi tính thuế đối với cơ quan thuế

Thứ tư: Doanh nghiệp khi mua hóa đơn đỏ thì sẽ cân đối được các khoản thuế giá trị gia tăng từ đó hạn chế được tối đa mức tiền thuế giá trị gia tăng phải đóng cho các cơ quan của nhà nước.

Doanh nghiệp chỉ được phép xuất hóa đơn đỏ khi và chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp đã thành lập từ lâu thì doanh nghiệp phải là đơn vị được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tên riêng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

hóa đơn đỏ là gì 2

Sau đó, các doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì có thể tự nguyện đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế khi đáp ứng được một trong những điều kiện sau:

Là doanh nghiệp đang hoạt động, có nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ hoặc đã thực hiện đầu tư, mua sắm hay nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ.

Là doanh nghiệp đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn GTGT bởi đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp được đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì phải thỏa mãn các điều kiện về đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Với các doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp thì phải thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gửi lên Chi cục thuế hoặc Cục thuế nơi doanh nghiệp chịu sự quản lý.

Lưu ý rằng, các doanh nghiệp khi làm thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gửi lên Chi cục thuế phải ghi rõ tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động; đồng thời trình bày lý do và kiến nghị của mình.

Theo quy định, các doanh nghiệp sau khi đã đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì được sử dụng hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT) hợp pháp.

Thông thường, hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT, hóa đơn VAT) sẽ được lập thành 3 liên, tương ứng với 3 màu là liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn đỏ, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Người viết phải kẹp 3 liên hóa đơn viết cùng 1 lúc để đảm bảo nội dung các liên là đồng nhất. Tuyệt đối không tách các liên ra viết riêng lẻ.
  • Trên nội dung hóa đơn VAT, thông tin người mua phải được ghi đầy đủ, chính xác.
  • Nội dung trên hóa đơn này phải đảm bảo không được tẩy xóa, sửa và phải được viết chỉ 01 màu mực.
  • Nội dung hóa đơn đỏ khi viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và phải gạch chéo phần còn trống.
  • Số hóa đơn GTGT phải được lập liên tục theo số thứ tự nhỏ đến lớn.
  • Thời gian ngày, tháng, năm sẽ ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc khi đã hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa hay dịch vụ cho người mua.
  • Hình thức thanh toán được chấp nhận sẽ là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

hóa đơn đỏ là gì 3

Trên đây, ĐLT Tín Tâm Việt đã giúp bạn giải đáp hóa đơn đỏ là gì và những điều kiện để doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ. Mọi thắc mắc về hóa đơn đỏ hay muốn được tư vấn các vấn đề liên quan đến Kế toán – thuế, các bạn vui lòng liên hệ qua Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận