Trang chủ Hướng dẫn kế toán Những điều cần biết về hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn

Những điều cần biết về hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn

Đăng bởi My Dung

Những điều cần biết về hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn – Quy định hoá đơn bán lẻ dưới 200 nghìn như thế nào? Hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn có được tính vào chi phí không? Đây là những thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều gần đây. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây qua một số vấn đề sau.

Theo quy định về Quy định hoá đơn bán lẻ dưới 200 nghìn tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp các khoản chi phí có chứng từ chỉ được phản ánh trong hệ thống sổ sách kế toán của cơ sở kinh doanh, những chứng từ chi không đảm bảo tính hợp pháp theo chế độ quy định thì không được tính vào chi phí hợp lý để xác định thu nhập chịu thuế.

hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn

Các trường hợp thường gặp phải là:

+ Các khoản thực chi nhưng không có hoá đơn chứng từ theo quy định.

+ Các khoản chi phí đã phát sinh trong năm và liên quan đến việc tạo ra doanh thu chịu thuế trong năm có hoá đơn nhưng hoá đơn không hợp pháp như mua phải hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, hóa đơn không thông báo phát hành với cơ quan thuế, hóa đơn đã hủy bỏ cắt góc….

Hóa đơn hợp lệ là hóa đơn: VAT, hóa đơn bán hàng ( hóa đơn tự in có đăng ký và là đủ các thủ tục: thông báo phát hành hóa đơn với cơ quan thuế và được cơ quan thuế chấp thuận cho lưu hành , có hợp đồng, mẫu hóa đơn và thanh lý với nhà in hóa đơn… và đã được cơ quan thuế duyệt hoặc mua hóa đơn thông thường do cơ quan thuế cấp phát hoặc doanh nghiệp áp dụng trực tiếp thuế GTGT trên doanh thu).

Với hóa đơn lẻ: Những chi phí theo các này không do Bộ tài chính phát hành, hoặc cho phép doanh nghiệp tự in, tự tạo hay đi in. Mà họ tự mua trôi nổi trên thị trường rồi ghi vào,dù giá thanh toán lớn hay nhỏ hơn 200.000 đ đều ko được bên thuế chấp nhận do đó dẫn đếnkhông hợp lệ, chỉ xem nó là chi phí kế toán còn với thuế khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cuối năm phải loại trừ phần chi phí này ra, ở tờ khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp nó nằm ở mục B4 của tời khai quyết toán năm trên phần mềm HTKK: các khoản ko được trừ khi tính thuế TNDN làm tăng doanh thu tính thuế x 20%0.

Về thuế TNDN: Bị xuất toán không được xem là chi phí hợp lý hợp lệ

Cuối năm khi quyết toán thuế TNDN 201x phải loại trừ phần chi phí này ra, ở tờ khai quyết toán TNDN nó nằm ở mục B4 = xxxx của tời khai quyết toán năm trên phần mềm HTKK chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN làm tăng doanh thu tính thuế x 20%.

hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn 2

>>> Xem thêm: Thời điểm xuất hóa đơn được quy định như thế nào?

Theo Quy định hoá đơn bán lẻ dưới 200 nghìn thì doanh nghiệp mua của hộ cá nhân không kinh doanh tự trồng trọt và bán tại vườn (không phải mua lại của đại lý hay thương lái).

Trường hợp doanh nghiệp mua hàng trong các tình huống sau:

+ Mua đất, đá, sỏi cát của hộ gia đình, ca nhân tự khai thác trực tiếp bán ra.

+ Mua hàng hóa nông sản, thủy sản, hải sản của người SX đánh bắt trực tiếp bán ra

+ Mua hàng thủ công làm từ cói, đay, tre, lứa, lá song, mây, rơm, vở dừa hoặc nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp của người SX thủ công không KD trực tiếp bán ra.

+ Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt.

+ Mua đồ dùng, dịch vụ, tài sản của cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh trực tiếp bán ra.

+ Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân KD (không gồm các trường hợp trên) có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

Hồ sơ bao gồm:

+ Biên bản bàn giao hàng hóa

+ Hợp đồng mua bán

+ Chứng từ thanh toán: chuyển khoản qua ngân hàng hoặc tiền mặt

+ Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn GTGT mẫu 01/TNDN (được ban hành kèm theo TT 78/2014/TT-BTC).

hóa đơn bán lẻ dưới 200 nghìn 3

Căn cứ theo Thông tư hướng dẫn thi hành nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ:

Theo đó:

+ Người mua không lấy hóa đơn thì lập bảng kê bán hàng, cuối ngày xuất 01 hóa đơn tổng tiền hàng đã bán trong ngày

+ Việc áp dụng đối với giá trị hàng hóa dưới 200 nghìn không phải xuất hóa đơn chỉ áp dụng cho Bên Bán hàng còn bên Mua hàng muốn là chi phí hợp lý thì phải có hóa đơn dù dưới 200.000 hay trên 200.0000 trừ các trường hợp được lập bảng kê

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc Quy định hoá đơn bán lẻ dưới 200 nghìn để bạn đọc tham khảo. Nếu các bạn còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với ĐLT Tín Tâm Việt.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận