Trang chủ Uncategorized Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không?

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không?

Đăng bởi My Dung

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không? – Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Do đó, đối tượng này cũng sẽ cần xuất hóa đơn. Tuy nhiên, hộ kinh doanh không thể tự đặt in, phát hành hóa đơn mà phải mua hóa đơn lẻ theo tháng. Vậy hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ ở đâu? Quy trình, thủ tục mua hóa đơn của hộ kinh doanh thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé. 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 quy định: một cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện xuất hóa đơn đỏ khi có tư cách pháp nhân, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh một trong các loại hình:

– Doanh nghiệp tư nhân

– Công ty trách nhiệm hữu hạn

– Công ty cổ phần…

Theo quy định của luật thuế giá trị gia tăng hiện hành, hộ kinh doanh thuộc diện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Tuy nhiên, đối tượng này không nằm trong diện xuất hóa đơn đỏ. Vì thế, hộ kinh doanh sẽ xuất hóa đơn bán hàng khi thực hiện lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mình đã đăng ký. Vậy hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ ở đâu?

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không?

Tại thông tư 39/2014/TT-BTC, cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn cho các đối tượng:

– Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có tiến hành các hoạt động kinh doanh (trong đó có cả hợp tác xã, ban quản lý dự án hoặc nhà thầu nước ngoài…). Các tổ chức này không được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 cũng như các luật kinh doanh chuyên ngành khác.

– Hộ, cá nhân kinh doanh.

– Tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Số thuế được tính theo tỷ lệ % nhân với doanh thu của tổ chức, doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in hóa đơn nhưng nằm trong diện rủi ro cao về thuế hoặc thuộc diện có hành vi vi phạm về hóa đơn, bị xử lý vi phạm hành chính do có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Như vậy, hộ kinh doanh có thể mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế để phát hành trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn VAT không?

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế theo tháng. Trong lần đầu tiên mua hóa đơn, hộ kinh doanh sẽ không thể mua quá 1 quyển, mỗi quyển không quá 50 hóa đơn cho mỗi loại. Trong trường hợp hộ kinh doanh sử dụng hết hóa đơn khi chưa hết tháng, cơ quan thuế có thể căn cứ vào số hóa đơn hộ kinh doanh đã sử dụng và thời gian sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn bán trong lần tiếp theo.

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không? 1

Từ lần mua hóa đơn thứ 2 trở đi, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào đề nghị của hộ kinh doanh và việc kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình kê khai nộp thuế của hộ kinh doanh đó. Qua đó bán lượng hóa đơn phù hợp. Số hóa đơn bán lần thứ 2 trở đi sẽ không cao hơn số lượng hóa đơn hộ kinh doanh đã mua vào tháng trước đó.

Trường hợp hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ thay vì hóa đơn quyền, cơ quan thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn lẻ theo từng phần phát sinh và không tiến hành thu tiền.

Hộ kinh doanh khi có nhu cầu mua hóa đơn lẻ cần liên hệ với cơ quan Thuế chịu trách nhiệm quản lý tại nơi cấp mã số thuế hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Nơi đăng ký thường trú này phải được thể hiện trên sổ hộ khẩu/ chứng minh thư/ thẻ căn cước/hộ chiếu được sử dụng để mua hóa đơn.

Hồ sơ mua hóa đơn lẻ của hộ kinh doanh sẽ bao gồm:

– Đơn đề nghị mua hóa đơn hộ kinh doanh cá thể, 01 bản theo mẫu.

– 01 bản photo chứng minh thư/ thẻ căn cước và bản gốc để đối chiếu.

– Tờ khai thuế (02 bản).

– Hợp đồng mua bán hàng hóa/ cung cấp dịch vụ (02 bản, trong đó có 1 bản chính).

– Tờ khai thuế TNDN.

– Biên lai nộp thuế (02 bản photo).

Trong trường hợp hộ kinh doanh ủy quyền cho người khác ký hồ sơ khai thuế, chủ hộ kinh doanh phải làm văn bản ủy quyền theo quy định tại bộ luật dân sự.

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không? 2

Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ mua hóa đơn lẻ tại cục thuế/chi cục thuế nơi có mã số thuế hoặc địa chỉ đăng ký thường trú.

Bước 3: Nhận hóa đơn.

Thời gian giải quyết việc hóa đơn lẻ của hộ kinh doanh được diễn ra trong ngày. Khi nhận hóa đơn, hộ kinh doanh cần kiểm tra kỹ các thông tin. Trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế, hộ kinh doanh cần chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu tên, địa chỉ và mã số thuế của đơn vị trên liên số 2. Trong quá trình sử dụng, đơn vị cần chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin của mình.

Trên đây là các quy định, quy trình khi hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi: hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ ở đâu, khi mua cần chuẩn bị những gì và nắm rõ quy trình mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế. Hãy lưu ý các quy định của pháp luật để thực hiện đúng nhé. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận