Trang chủ Thành lập doanh nghiệp Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Đăng bởi My Dung

Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề? – Hiện nay, hộ kinh doanh là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến bởi những lợi ích của nó. Nhiều người thắc mắc việc: Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề? Để giải đáp vấn đề này, ĐLT Tín Tâm Việt mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Để thành lập hộ kinh doanh cá thể, các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể là:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh. Nếu các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Chủ hộ kinh doanh là cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh (trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện). Mức thu nhập thấp tại địa phương do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

 

 

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là lĩnh vực cụ thể mà hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện việc đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động của loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, để có thể nâng cao hiệu quả làm việc của hộ kinh doanh, là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quá trình hoạt động.

Khi thành lập doanh nghiệp, bắt buộc phải lựa chọn ngành, nghề kinh doanh phù hợp với định hướng phát triển và tuân thủ quy định pháp luật. Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh trong phạm vi ngành nghề đã đăng ký. Chủ hộ kinh doanh được toàn quyền tùy ý lựa chọn ngành, nghề kinh doanh hoặc dự định trong tương lai sẽ tiến hành kinh doanh.

Việc lựa chọn ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể tuân thủ Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề? 2

Căn cứ Khoản 1, Điều 89, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 89, Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về ngành, nghề kinh doanh mà hộ kinh doanh được đăng ký như sau:

 • Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.
 • Việc quản lý nhà nước đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành.

Như vậy, pháp luật hiện nay không giới hạn số ngành, nghề kinh doanh mà hộ kinh doanh được phép đăng ký. Từ đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh. Tuy nhiên, những ngành nghề đăng ký này phải được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận và thỏa mãn cả 2 điều kiện bao gồm:

 • Các ngành nghề đăng ký kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề bị cấm.
 • Có đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề. Với những ngành nghề cần xin giấy phép con, hộ kinh doanh phải thủ tục để được cấp giấy phép đó.

Các hoạt động đầu tư kinh doanh bị cấm được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020, cụ thể bao gồm:

 • Kinh doanh các chất ma túy.
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này.
 • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này.
 • Kinh doanh mại dâm.
 • Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người.
 • Hoạt động kinh doanh về sinh sản vô tính trên người.
 • Kinh doanh pháo nổ.
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được sản xuất, sử dụng sản phẩm này theo quy định tại Khoản 2, Điều 10, Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Như vậy, pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về tối đa số lượng ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh được đăng ký. Do đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề và những ngành, nghề kinh doanh này sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận nếu đáp ứng cả 02 điều kiện là: không phải ngành, nghề kinh doanh bị cấm và phải có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó. Đây là nội dung quan trọng mà cá nhân, hộ kinh doanh cần lưu ý.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận