Trang chủ Hướng dẫn kế toán Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc được không?

Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc được không?

Đăng bởi My Dung

Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc được không? – Nhiều người thắc mắc: Theo quy định hiện hành về thuế TNCN có cho phép hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc không? Các bạn có thể tìm hiểu quy định về vấn đề trong bài viết sau đây của ĐLT Tín Tâm Việt.

Tại Tiết c.2.4, Điểm c, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Theo đó:

Mỗi người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế.

Nếu nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc thì người nộp thuế phải tự thỏa thuận với nhau để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế duy nhất.

Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc

Do đó, hai vợ chồng không được cùng đăng ký một người phụ thuộc. Trường hợp hai vợ chồng có cùng một người phụ thuộc thì hai vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc ai đăng ký người phụ thuộc đó để giảm trừ gia cảnh đảm bảo nguyên tắc “mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế”.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, số lượng người phụ thuộc được đăng ký cho một người nộp thuế không bị giới hạn. Do đó, người nộp thuế có thể đăng ký không giới hạn người phụ thuộc chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện của luật định ban hành.

Căn cứ Điểm d, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc bao gồm:

STT

Đối tượng

Điều kiện

1 Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ/chồng – Con <18 tuổi (tính đủ theo tháng).

– Con ≥18 tuổi bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

– Con đang theo học đại học/cao đẳng/trung học chuyên nghiệp tại Việt Nam/nước ngoài kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học phổ thông không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập ≤ 1 triệu đồng.

2 Vợ/chồng người nộp thuế – Nếu trong độ tuổi lao động phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện bao gồm:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 1 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập.

– Nếu ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập

3 Cha, mẹ đẻ; cha, mẹ vợ/cha, mẹ chồng; cha dượng, mẹ kế; cha, mẹ nuôi hợp pháp – Với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng các điều kiện đồng thời sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 1 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập.

– Với người ngoài độ tuổi lao động không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập

4 – Anh ruột, chị ruột, em ruột

– Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột

– Cháu ruột bao gồm: Con của anh ruột, chị ruột, em ruột

– Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật

– Với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng các điều kiện đồng thời sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập

– Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập/thu nhập bình quân tháng trong năm ≤ 01 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập

Như vậy, từ những quy định trên, có thể thấy, pháp luật hiện hành chỉ quy định điều kiện xác định người phụ thuộc và chỉ giới hạn số lần tính giảm trừ gia cảnh trên mỗi người phụ thuộc chứ không giới hạn số lượng tối đa người phụ thuộc mà người nộp thuế được đăng ký.

Nếu khi kê khai giảm trừ gia cảnh khai trùng người phụ thuộc khiến cho đơn vị kê khai thiếu tiền thuế TNCN sẽ bị phạt 20% số tiền thuế khai thiếu/số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định và bắt buộc phải khắc phục hậu quả theo Điều 16, Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Thuế TNCN được thực hiện theo cơ chế người nộp thuế tự tính, tự khai, tự chịu trách nhiệm do đó, nếu khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì người nộp thuế sẽ có thể bị xử phạt hành chính.

Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc 2

Trên đây là bài viết nhằm giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề: Hai vợ chồng cùng đăng ký một người phụ thuộc được không và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận