Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày?

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày?

Đăng bởi My Dung

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày? – Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) là một giấy tờ bắt buộc phải có để hưởng chế độ ốm đau. Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa bao nhiêu ngày? Quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của ĐLT Tín Tâm Việt.

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là loại giấy được cấp khi người lao động nghỉ ốm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nghỉ ốm nào cũng được cấp giấy chứng nhận.

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày? 2

Theo Khoản 1, Điều 20, Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo phân công của người đứng đầu cơ sở KCB đó;

– Giấy được cấp phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở KCB nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

– Giấy được cấp phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại Phụ lục 7, Thông tư số 56/2017/TT-BYT đã hướng dẫn cụ thể cách ghi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:

“Số ngày nghỉ: việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Riêng trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”.

Theo hướng dẫn trên thì thời hạn nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa được 180 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm trong trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia. Đối với các trường hợp còn lại là 30 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm.

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày?

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH được cấp theo Mẫu quy định tại Phụ lục 7, Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do bác sỹ, y sỹ làm việc trong các cơ sở y tế ghi và cấp cho người lao động tham gia BHXH để nghỉ việc điều trị ngoại trú hoặc chăm con ốm. Giấy phải ghi đầy đủ, rõ ràng, không được tẩy xóa và ghi toàn bộ bằng tiếng Việt (nội dung trên 2 liên phải như nhau).

Quy định về cách ghi như sau: Góc trên bên trái ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; ghi số khám bệnh vào dòng phía dưới tên cơ sở KCB (là số thứ tự khám do cơ sở KCB cấp). Trường hợp cơ sở KCB có nhiều bộ phận khám bệnh thì ghi số khám bệnh theo bộ phận khám bệnh đó. Việc ghi ngày bắt đầu được nghỉ phải trùng với ngày người bệnh đến khám.

>>> Xem thêm: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH bao nhiêu ngày? 2

Căn cứ Điều 26 Luật BHXH năm 2014, người lao động bị ốm đau được nghỉ hưởng chế độ trong thời gian như sau:

Làm việc trong điều kiện bình thường:

Đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm: Tối đa 30 ngày/năm.

Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 – dưới 30 năm: Tối đa 40 ngày/năm.

Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm: Tối đa 60 ngày/năm.

Làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

Đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm: Tối đa 40 ngày/năm.

Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 – dưới 30 năm: Tối đa 50 ngày/năm.

Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm: Tối đa 70 ngày/năm.

Trường hợp mắc bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày:

Tối đa 180 ngày.

Hết 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị thì được nghỉ thêm tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Trên đây, ĐLT Tín Tâm Việt đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến giấy nghỉ ốm hưởng BHXH và trả lời câu hỏi giấy nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa bao nhiêu ngày. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn đọc.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận