Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không?

Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không?

Đăng bởi My Dung

Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không? – Trong những năm gần đây, việc hoạt động trên nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, Google thu về thu nhập khủng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Theo quy định của pháp luật, những đối tượng này đóng thuế như thế nào theo quy định của pháp luật. Bài viết sau đây của ĐLT Tín Tâm Việt sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về quy trình, thủ tục của việc đóng thuế thu nhập cá nhân khi kiếm tiền trên Youtube, Facebook, Google tại Việt Nam.

Căn cứ Khoản 1, Điều 1, Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định, cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Như vậy, thu nhập từ các nguồn như Youtube, Facebook, Google… thuộc trường hợp kinh doanh chịu thuế TNCN, thuế GTGT. Theo đó, các cá nhân có trách nhiệm kê khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT đối với khoản thu nhập từ các nền tảng kiếm tiền trực tuyến này.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 7, Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý thuế, thì:

Cá nhân ký hợp đồng với công ty đối tác của Google, Facebook… tại Việt Nam không tự kê khai thuế mà tổ chức sẽ kê khai và nộp thay.

Cá nhân trong nước nhận tiền trực tiếp từ Google, Facebook… tự khai thuế.

Doanh nghiệp có doanh thu từ Google, Facebook… khai thuế theo quy định về thuế TNDN.

Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không?

– Đối với doanh nghiệp:

Khi doanh nghiệp có doanh thu từ các nền tảng thì phải kê khai và đóng thuế TNDN và thuế GTGT với mức thuế TNDN là 20% (Tổng doanh thu – chi phí) và 10% thuế GTGT theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013 và Điều 8 Luật thuế GTGT 2008.

– Đối với cá nhân có thu nhập từ Youtube, Facebook, Google

Theo quy định tại Điều 1  và phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính:

+ Các cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, Youtube… dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế TNCN, thuế GTGT.

+ Các cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế với mức thuế suất 5% thuế GTGT/doanh thu tính thuế và 2% thuế TNCN/Doanh thu tính thuế.

Trong đó doanh thu tính thuế là số tiền nhận trực tiếp từ Youtube hoặc số tiền nhận từ đối tác là các mạng đa kênh (đối tác của Youtube tại Việt Nam) mà không được trừ chi phí trước khi tính thuế do không phải là doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ khai thuế cho cá nhân thu nhập “KHỦNG” qua mạng xã hội

Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không? 3

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, những cá nhân kinh doanh Youtube, Google và Facebook cầm nộp 02 loại thuế bao gồm: thuế GTGT và thuế TNCN. Theo đó, công thức để tính thuế như sau:

Thuế phải nộp = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thu thuế

Trong đó:

Doanh thu tính thuế: là số tiền nền tảng MXH trả cho chủ thể kinh doanh nếu chủ thể không trong network hoặc là tiền mà network trả cho chủ thể sau khi đã trừ đi phần của họ.

Tỷ lệ thu thuế: là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề kinh doanh. Trường hợp thu nhập từ Youtube thì tỉ lệ thu thuế lần lượt là 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

Tóm lại, các đối tượng là Youtuber, Blogger, kinh doanh trên Facebook… phải nộp thuế với số tiền bằng 7% tổng doanh thu.

Sau khi đã tính toán được số thuế phải nộp, cá nhân sử dụng tờ khai thuế mẫu 01/CNKD (mẫu ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính) để kê khai thuế theo hình thức Hộ kinh doanh.

Về địa điểm kê khai thuế, cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số cần nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không? Có phải đóng thuế TNCN từ Mạng xã hội: Youtube, Google và Facebook không? 16 Trên đây là quy định về việc kê khai thuế TNCN từ mạng xã hội như Youtube, Facebook, Google,… Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp các thông tin về kê khai thuế TNCN, thủ tục nộp thuế. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận