Trang chủ Hướng dẫn kế toán Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt Doanh thu thuần, doanh thu, lợi nhuận

Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt Doanh thu thuần, doanh thu, lợi nhuận

Đăng bởi My Dung

Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt Doanh thu thuần, doanh thu, lợi nhuận – Doanh thu thuần tưởng chừng là một thuật ngữ quen thuộc và đơn giản với bất cứ ai làm trong lĩnh vực kinh doanh. Thế nhưng khá nhiều người nhầm lẫn và còn mơ hồ về khái niệm cũng như cách tính doanh thu thuần. Qua bài viết này, ĐLT Tín Tâm Việt sẽ chia sẽ thông tin về doanh thu thuần và đâu là sự khác biệt giữa doanh thu, doanh thu thuần

Doanh thu là toàn bộ khoản tiền bạn nhận được sau khi kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ của mình. Tuy nhiên, doanh thu thuần sẽ là một khái niệm tương đối khác so với doanh thu. Doanh thu thuần sẽ là toàn bộ số tiền thu về sau khi khấu trừ một số các khoản như:

  • Các loại thuế gồm thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế khác.
  • Các loại giảm giá bán hàng, những khoản doanh thu bán hàng bị hoàn trả lại
  • Các khoản chiết khấu thương mại hoặc tương đương.

Ngoài việc gọi là doanh thu thuần, chúng ta còn có thể gọi doanh thu thuần bằng cái tên là doanh thu của doanh nghiệp trước thuế thu nhập, với cách gọi này, doanh thu thuần được so sánh với loại thuế thu nhập của doanh nghiệp- một khoản thuế bắt buộc mà doanh nghiệp phải nộp.

Doanh thu thuần là gì? 2

Bạn cần phải phân biệt và hiểu rõ ràng giữa hai khái niệm doanh thu và doanh thu thuần, đây là hai khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn và bối rối khi sử dụng. Tuy đều là khoản thu về của doanh nghiệp, nhưng doanh thu thuần có cách tính tương đối khác so với doanh thu, bạn cần phải tính toán cẩn thận doanh thu sau đó khấu trừ đi các khoản thuế, khấu trừ thương mại hay những khoản đã được chúng tôi nêu trên đây.

Doanh thu thuần được tính bằng công thức dưới đây:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Trong kế toán, việc phân biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận là vô cùng quan trọng. Tưởng chừng là điều đơn giản khi có thể phân biệt doanh thu thuần là gì, doanh thu là gì, lợi nhuận là gì, nhưng điều này lại không thực sự đúng đối với nhiều người còn nhầm lẫn 3 vấn đề này với nhau. Người làm kế toán phải phân biệt được những đối tượng kế toán này để hạch toán và phân bổ chúng một cách cẩn thận và chính xác.

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Định nghĩa

Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng, bán sản phẩm sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu như: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, hoặc doanh thu của hàng hóa bị trả lại. (như đã phân tích ở trên).

Doanh thu hay còn được gọi là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là toàn bộ giá trị được thực hiện bởi hoạt động bán hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm,…

Công thức tính

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Doanh thu = Tổng giá trị đơn hàng/sản phẩm bán ra * Đơn giá mỗi của sản phẩm + Các khoản thu phí phụ khác.

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Như đã nói ở trên, đến phần này Nghialagi.org xin được phân tích chi tiết, sâu sắc hơn về lợi nhuận bởi đã có không ít bạn nhầm lẫn về sự khác biệt này. Chúng ta tưởng chúng giống nhau, nhưng nó thực sự rất khác nhau đấy. Doanh thu thuần và kể cả là doanh thu không được coi là lợi nhuận. Công ty của bạn có thể có doanh thu cao, nhưng chưa chắc lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc công ty đã thực sự có lãi chưa khi mà có thể vốn đầu tư kinh doanh của bạn cũng đã cao.

Doanh thu thuần là gì? 3

Định nghĩa

Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng, bán sản phẩm sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu như: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, hoặc doanh thu của hàng hóa bị trả lại. (như đã phân tích ở trên).

Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trừ đi giá thành toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã tiêu thụ và thuế theo quy định của pháp luật (trừ thuế lợi tức). Có 02 (hai) loại loại lợi nhuận là lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận trước thuế.

Công thức tính

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Các khoản giá vốn bán hàng, chi phí bán hàng, chi phí doanh nghiệp.

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách nhà nước trong kỳ.

Có 02 (hai) trường hợp như sau.

Nếu lợi nhuận sau thuế >0 thì doanh nghiệp lãi.

Nếu lợi nhuận sau thuế <0 thì doanh nghiệp lỗ.

Vậy nên, căn cứ vào lợi nhuận mà có thể biết được tình hình lãi, lỗ của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có những hành động, phương thức kinh doanh như thế nào trong thời gian tới để đạt được lợi nhuận cao.

Doanh thu thuần là gì?

Hiện nay, nếu bạn có thể có khả năng quản lí một doanh nghiệp nhưng lại không có chuyên môn quá nhiều về các mảng tính toán doanh thu, bạn có thể sử dụng Dịch vụ Kế toán của các Đại lý Thuế để được tư vấn và hỗ trợ trong công việc này. Tuy nhiên bạn cũng nên biết một số những điều cơ bản về khái niệm doanh thu thuần nằm giúp hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về doanh thu thuần, cách tính doanh thu thuần một cách nhanh chóng và chính xác. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị hơn liên quan đến kế toán – thuế, đừng quên ghé thăm thường xuyên website của chúng tôi và nếu bạn cần giải đáp nhanh chóng các thắc mắc vui lòng liên hệ đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo, viber) để được tư vấn nhé!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận