Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Quy định khi Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động

Quy định khi Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động

Đăng bởi My Dung

Quy định khi Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động – Khi nộp thuế thu nhập cá nhân thì các doanh nghiệp có nộp thay cho các cá nhân không, điều này làm cho những người lao động băn khoăn lo lắng. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu hơn về các quy định khi Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động.

Hiện nay, chưa có định nghĩa chính xác, cụ thể về thuế thu nhập cá nhân là gì (thuế TNCN). Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật được ghi nhận tại Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, có thể hiểu thuế thu nhập cá nhân  như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

>>> Xem thêm: Trường hợp nào cá nhân tự quyết toán thuế TNCN?

Thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay được quy định như sau:

Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động khi thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản. Hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC)
 • Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó

Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp bản sao Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai ký với chủ dự án cấp I, cấp II hoặc sàn giao dịch của chủ dự án; hoặc bản sao Hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, căn hộ ký trước ngày 08/08/2010.

 • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì nộp Hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đã được công chứng; hoặc Hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng góp vốn để có quyền mua nhà, nền nhà, căn hộ đã được công chứng.

Nếu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai từ lần thứ hai trở đi thì các bên phải xuất trình thêm hợp đồng chuyển nhượng lần trước liền kề.

Trường hợp ủy quyền bất động sản thì nộp Hợp đồng ủy quyền bất động sản.

Đối với thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn

Doanh nghiệp khai thay nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng vốn góp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp có vốn góp chuyển nhượng. Hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn bao gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn (theo mẫu số 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bản chụp Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp
 • Tài liệu xác định trị giá vốn góp theo sổ sách kế toán, hợp đồng mua lại phần vốn góp trong trường hợp có vốn góp do mua lại
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh chi phí liên quan đến việc xác định thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động 2

Đối với thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế thay cho cá nhân chậm nhất là trước khi làm thủ tục thay đổi danh sách cổ đông theo quy định của pháp luật. Hồ sơ khai thuế gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC);
 • Bản chụp Hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán.

Đối với thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

Doanh nghiệp có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp. Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán cụ thể như sau:

 • Tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh (theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bảng kê chi tiết cá nhân kinh doanh (theo mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bản chụp Hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

Đối với thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh

Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho doanh nghiệp khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức nộp hồ sơ khai thuế thay tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp. Hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh (theo mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bảng kê chi tiết cá nhân kinh doanh (theo mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bản chụp Hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

Đối với thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay  cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản

Doanh nghiệp có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê. Hồ sơ khai thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản của cá nhân gồm:

 • Tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản (theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)
 • Bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê tài sản (theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng)
 • Bản chụp hợp đồng thuê tài sản, phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng)
 • Bản chụp Giấy ủy quyền.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp thông tin về thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay và các quy định về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc về thuế thu nhập cá nhân doanh nghiệp nộp thay

Nếu có thắc mắc gì khi Doanh nghiệp nộp thuế TNCN thay cho người lao động hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay ĐLT Tín Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ.

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911| FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận