Trang chủ Thông tin về thuế Doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán bị xử phạt như thế nào?

Doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán bị xử phạt như thế nào?

Đăng bởi My Dung

Doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán bị xử phạt như thế nào? – Đối với một người kế toán viên, họ luôn nhận thức được rằng sổ sách kế toán là tài liệu quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc và thực hiện nghiệp vụ kế toán, vì một vài lý do mà kê khai không đúng sổ sách kế toán. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán và không nộp hồ sơ khai thế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hỏi:

“Kính gửi Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt

Tôi có câu hỏi liên quan đến việc ấn định thuế như sau:

– Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn thuế TNDN trong 4 năm. Công ty tôi có áp dụng chế độ kế toán, chế độ hóa đơn chứng từ và kê khai thuế theo đúng quy định. Trong 3 năm đầu hoạt động (vẫn trong thời gian hưởng ưu đãi miễn thuế) do trình độ kế toán yếu nên sau khi nộp báo cáo tài chính và tờ khai quyết toán lên cho cơ quan thuế, kế toán có phát hiện sai sót trong hạch toán kế toán, xác định giá vốn nên chỉnh sửa lại hồ sơ sổ sách kế toán cho phù hợp tuy nhiên lại không kê khai nộp lại báo cáo tài chính và tờ khai sửa đổi cho cơ quan thuế.

Nay công ty tôi bị cơ quan thuế vào kiểm tra quyết toán thuế cho 3 năm này, cơ quan thế đưa ra lý do là báo cáo tài chính đã nộp và sổ sách không giống nhau nên quyết định ấn định thuế TNDN với công ty tôi.

Vậy Tín Tâm Việt cho tôi hỏi việc cơ quan thuế ấn định thuế với công ty tôi như vậy có đúng không?

Sau khi ấn định thuế thì công ty tôi có được hưởng ưu đãi miễn thuế với số thuế bị ấn định cho 3 năm này do vẫn đang trong thời gian được hưởng ưu đãi miễn thuế hay không? Mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất của quý đại lý.

Trân trọng cảm ơn.

Tô Việt (TP.HCM)

Doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán

Đáp:

Chào anh Tô Việt!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn Tín Tâm Việt là đơn vị để tư vấn, giải đáp những thắc mắc của anh. Đối với trường hợp của quý Doanh nghiệp đang gặp phải, Tín Tâm Việt xin được giải đáp như sau:

– Căn cứ Luật Quản lý thuế quy định về ấn định thuế đối với người nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế như sau:

“Điều 37. Ấn định thuế đối với người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế:

Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Không đăng ký thuế;

b) Không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế;

c) Không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;

d) Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế

đ) Không xuất trình sổ kế toán, hoá đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan

Căn cứ vào khoảng 1, điều 18 Thông tư số 123/2012 TT-BBC ngày 07/07/2012 của Bộ Tài Chính Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp:

“Điều 18. Điều kiện, nguyên tắc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Điều kiện áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: Các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định và đăng ký, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai”.

Doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán 2

KẾT LUẬN:

– Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật về thuế thuộc trường hợp bị ấn định thuế thì cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế theo quy định tại Điều 37 Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời tùy theo hành vi vi phạm của người nộp thuế, cơ quan thuế thực hiện các hình thức xử lý vi phạm về thuế theo quy định.

>>> Xem thêm: Mức xử phạt vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế từ ngày 05/12/2020

– Trường hợp người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật về thuế (Phải thực hiện ấn định thuế) thì không được hưởng ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là những giải đáp của Tín Tâm Việt về những thắc mắc về trường hợp doanh nghiệp làm sai sổ sách kế toán của anh, hy vọng phần thông tin này đã giúp anh có được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán – thuế theo quy định của pháp luật, nếu có vấn đề gì chưa rõ hoặc cần sự hỗ trợ, anh có thể gọi trực tiếp đến hotline: 0986.211.911 (Zalo, viber) hoặc inbox Fanpage: facebook.com/tintamviet.tax/ để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng với những thông tin chi tiết và rõ ràng nhất.

Trân trọng chào anh!.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận