Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Doanh nghiệp không quyết toán thuế TNCN cho nhân viên được không?

Doanh nghiệp không quyết toán thuế TNCN cho nhân viên được không?

Đăng bởi My Dung

Doanh nghiệp không quyết toán thuế TNCN cho nhân viên được không? – Quyết toán thuế TNCN cho nhân viên hằng năm là trách nhiệm của công ty, doanh nghiệp chi trả thu nhập và cá nhân nhận thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế trong năm. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp thường chưa chú trọng đến vấn đề này. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì có được không?

Cùng với thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp… thì thuế thu nhu nhập cá nhân đã và đang là mối quan tâm của doanh nghiệp nói chung và người lao động nói riêng. Gần đây, Tín Tâm Việt nhận thấy hộp thư điện tử của mình nhận khá là nhiều thắc mắc của các khách hàng xoay quanh quyết toán thuế thu nhập cá nhân với nhiều nội dung khác nhau. Dưới đây, Tín Tâm Việt trích một lá thư có nội dung như sau:

Hỏi:

“ Chào Admin!

Mình muốn hỏi về quyết toán thuế thu nhập cá nhân ạ. Công ty của mình vừa mới thành lập hơn 1 năm và có sử dụng dịch vụ Kế toán – Thuế của đơn vị A. Công ty vừa mới thành lập nên quy mô cũng nhỏ thôi ạ. Chuyện là sắp tới cuối năm, bạn nhân viên của công ty A phụ trách về kế toán và thuế cho công ty mình tư vấn cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho các nhân viên trong công ty và sếp mình thì không đồng ý. Mình muốn hỏi là như vậy có được không? Doanh nghiệp không quyết toán thuế TNCN cho nhân viên thì có làm sao không ạ? Mong Admin hồi âm sớm giúp mình ạ!

Cảm ơn Ad”

Trúc Quỳnh ( tquynhhc***@gmail.com)

Doanh nghiệp không quyết toán thuế tncn cho nhân viên

Đáp:

Chào bạn Trúc Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho Tín Tâm Việt. Với thắc mắc của bạn, Tín Tâm Việt xin được giải đáp như sau:

Theo quy định:

“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, chỉ cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) theo Mẫu 25/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này chậm nhất là ngày thứ 45 (bốn mươi lăm) kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động”.

Theo quy định trên thì tất cả các tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho những cá nhân có ủy quyền.

Doanh nghiệp không quyết toán thuế tncn cho nhân viên 2

– Doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập tức là trong năm doanh nghiệp không phát sinh trả tiền lương cho cá nhân làm việc trong công ty.

– Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

+ Có phát sinh trả thu nhập.

+ Nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN.

+ Doanh nghiệp cung cấp danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm theo mẫu 25/DS-TNCN ban hành theo Thông tư 151/2014/TT-BTC chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động.

Mức phạt đối với doanh nghiệp không quyết toán thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết dưới đây:

>>> Tăng mức xử phạt vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế từ ngày 05/12/2020

Doanh nghiệp không quyết toán thuế tncn cho nhân viên 3

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Tín Tâm Việt về thắc mắc doanh nghiệp không quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên thì có được không? Mọi thông tin thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận