Trang chủ Hướng dẫn báo cáo tài chính Doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì trước khi lập báo cáo tài chính?

Doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì trước khi lập báo cáo tài chính?

Đăng bởi admin

Doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề gì trước khi lập báo cáo tài chính? – Những thông tin liên quan đến Báo cáo tài chính (BCTC) là vấn đề mà các chủ đầu tư hay doanh nghiệp hết sức quan tâm. Vậy báo cáo tài chính là gì và Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi lập báo cáo tài chính?

Báo cáo tài chính (BCTC) cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, như: tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền…

Báo cáo thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm.

nhung luu y truoc khi bao cao tai chinh

Thông thường, để ra một quyết định đầu tư giá trị, hoặc nếu là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ muốn biết rất nhiều thông tin về doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, nếu chỉ thông qua việc nghiên cứu những bình luận hay bài phân tích thị trường thì các kiến thức đó sẽ không thể làm hài lòng bạn với một cái nhìn tổng quan như Báo cáo tài chính cung cấp.

Kiểm tra số dư của tài khoản tiền gửi ngân hàng trước khi lập báo cáo tài chính

Sau khi hoàn thành nhập hết các bút toán trong sổ phụ ngân hàng. Nhân viên kế toán cần so sánh số dư trên sổ cái TK 112 so với số dư đến ngày 31/12 trong sổ phụ ngân hàng.

Nếu số liệu trùng khớp thì không cần rà soát lại. Tuy nhiên trường hợp phát hiện ra sự sai sót, chênh lệch cần dò lại các bút toán với sổ phụ ngân hàng. Để tìm được lỗi sai sau đó khắc phục sớm nhất có thể.

nhung luu y truoc khi bao cao tai chinh 2

Kiểm tra số dư công nợ cần phải thu và phải trả

Sau khi tổng kết và lập được bảng tổng hợp số công nợ cần phải thu và số công nợ cần phải trả. Nhân viên kế toán cần gửi thư mail hoặc liên hệ trực tiếp với khách hàng, nhà cung cấp đã hợp tác với doanh nghiệp mình. Để xác nhận và đảm bảo việc ghi chép công nợ chính các và đúng.

Trong trường hợp số ghi công nợ bằng 0 vẫn cần được xác minh lại. Vì rất có thể phía bên kia sẽ ra một kết quả khác. Vì thế để không ảnh hưởng đến báo cáo tài chính sau này. Cần có sự cẩn thận kiểm tra toàn bộ

Kiểm tra chỉ tiêu thuế và các khoản cần nộp cho nhà nước và cho tập thể

Các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài. Và một số loại thuế khác theo quy định… có nhiều giấy tờ và thủ tục khác nhau vì thế cũng cần được kiểm tra, rà soát cụ thể để việc nộp thể nhanh chóng và đơn giản hơn.

Đồng thời, đối với số dư nợ thuế trước đó. Nhân viên kế toán của doanh nghiệp cần chủ động tiến hành liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế. Để có biện pháp điều chỉnh cũng như lên phương án trả kịp thời và đúng hạn định.

nhung luu y truoc khi bao cao tai chinh 3

Kiểm tra số dư nợ vay trước khi lập báo cáo tài chính

Số dư nợ vay trên sổ cái cần bắt buộc phải khớp với số dư trên tài khoản phụ ngân hàng về tiền vay. Nếu có sự chênh lệch cần thiết điều chỉnh lại. Để tìm được nguyên nhân và điều chỉnh kịp thời.

Các khoản vay từ các tổ chức khác cần tiến hành xin xác nhận. Để đối chiếu khớp trước khi lập báo cáo tài chính.

Kiểm tra tài khoản hàng tồn kho

Tất cả số lượng, tài khoản hàng tồn kho cần phải được tiến hành kiểm tra, thống kê và cuối năm, những số liệu. Cũng như số hàng tồn kho được thể hiện cụ thể bằng bản kiểm kê hàng tồn kho.

Sau đó, tiến hành đối chiếu số liệu trong bảng nhập – xuất – tồn kho hàng hóa tổng hợp với số liệu trong bảng kiểm kê. Nếu phát hiện thấy sai sót và chênh lệch cần có biên bản xác nhận và xử lí đúng theo quy định.

Tổng số dư về các tài khoản của hàng tồn kho. Sẽ phản ánh trực tiếp trên bảng cân đối phát sinh. Đồng thời cả trên chỉ tiêu hàng tồn kho có trong bảng cân đối kế toán.

Cần lưu ý những gì trước khi lập báo cáo tài chính

Trên đây là những thông tin khá đầy đủ về BCTC và những lưu ý trước khi lập BCTC trong doanh nghiệp. Vào thời điểm quyết toán hàng năm, người làm công việc kế toán rất hay phải “rối đầu” với sổ sách, số liệu. Để đơn giản hơn, rất nhiều đơn vị đã sử dụng đến Dịch vụ Quyết toán thuế cuối năm hoặc Dịch vụ kế toán – thuế trọn gói của Tín Tâm Việt để chúng tôi cùng Doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn về sổ sách, giấy tờ kế toán và Thuế.

Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt bằng cách liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận