Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Đề xuất: Người lao động sẽ chỉ được rút 8% BHXH 1 lần

Đề xuất: Người lao động sẽ chỉ được rút 8% BHXH 1 lần

Đăng bởi My Dung

Đề xuất: Người lao động sẽ chỉ được rút 8% BHXH 1 lần – Tin không vui đối với người lao động đang và sẽ có ý định rút BHXH một lần là Bộ Lao động Thương binh xã hội đang tính đến phương án hạn chế đến thấp nhất mức tiền mà người lao động có thể được hưởng khi rút BHXH 1 lần.

Ngày nay việc người lao động từ bỏ lương hưu bằng cách nhận BHXH 1 lần là khá thiệt thòi. Tuy nhiên, tình trạng rút BHXH 1 lần vẫn diễn ra vô cùng phổ biến, đến mức hệ thống tính tiền BHXH 1 lần mỗi ngày có đến 300.000 lượt truy cập.

Tin không vui đối với người lao động đang và sẽ có ý định rút BHXH 1 lần là Bộ Lao động Thương Binh xã hội đang tính đến phương án hạn chế đến thấp nhất mức tiền mà người lao động có thể được hưởng khi rút BHXH 1 lần.

Đây được coi như một động thái mạnh mẽ nhắm hạn chế tình trạng người dân nhận một cục mà mất khoản giắt lưng khi về già.

Người lao động sẽ chỉ được rút 8% BHXH 1 lần

Cụ thể, tại cuộc họp mới đây của ủy ban xã hội quốc hội, bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội cho biết Bộ này đang tính đến phương án chỉ cho phép người lao động rút 8% BHXH 1 lần, tương ứng với mức mà người lao động đóng, không được rút 14% mức đóng của người sử dụng lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay, tổng mức đóng bảo hiểm hàng tháng là 22% mức tiền lương tháng của người lao động. Trong đó:

  • Người lao động đóng 8%
  • Người sử dụng lao động đóng 14%.

Điều này có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hàng năm bằng 2,64 tháng lương.

Hiện nay, nếu rút BHXH 1 lần thì người lao động chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho một năm tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, người lao động mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Đây vốn đã là một sự thiệt thòi không hề nhỏ đối với người rút BHXH 1 lần ở thời điểm hiện tại.

Theo đề xuất nêu trên của Bộ lao động Thương binh và xã hội, nếu như người lao động chỉ được rút tiền BHXH 1 lần tương đương mức 8% tiền lương đã đóng, thì số tiền được nhận sẽ rất thấp và sự thiệt thòi còn lớn hơn rất nhiều.

Có thể thấy, đề xuất này có ý nghĩa là mong muốn, khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia BHXH để có lương hưu khi về già, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Người lao động sẽ chỉ được rút 8% BHXH 1 lần 2

Đồng thời, phương án này cũng được cho là phù hợp với thông lệ quốc tế, đa số các nước hiện không cho phép người lao động rút BHXH một lần, nhằm đảm bảo cuộc sống của họ khi về già.

Tuy nhiên, người lao động cũng không nên quá lo lắng, bởi lẽ tất cả những thông tin trên mới chỉ là đề xuất từ một phía của cơ quan chức năng, những điều chỉnh chính thức về chính sách rút BHXH 1 lần còn phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội.

Trên đây là thông tin liên quan đến đề xuất cơ quan quản lý về việc chỉ được rút 8% BHXH 1 lần. Nếu có thắc mắc về các chính sách bảo hiểm xã hội, vui lòng gọi ngay cho ĐLT Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn và cập nhật các tin tức mới nhất.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận