Trang chủ Các loại thuế khác Hướng dẫn thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài

Hướng dẫn thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài – Thuế nhà thầu gọi tắt là FCT. FCT gồm 3 loại thuế: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế thu nhập cá nhân. Tại Việt Nam, thuế nhà thầu nước ngoài được hiểu là thuế đánh lên các đối tượng là nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam và có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Loại thuế này chưa phổ biến tại nước ta nên khi đăng ký mở và đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài thường gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bài viết dưới đây, ĐLT Tín Tâm Việt xin được chia sẻ tới các bạn thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài, đối với trường hợp công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

Mã số thuế nhà thầu là một dãy số định danh gồm 10 hoặc 13 số do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế nhà thầu nước ngoài khi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài có phát sinh thu nhập chịu thuế ở Việt Nam mà chưa có trụ sở, cơ sở kinh doanh tại Việt Nam để nộp thuế theo Pháp luật Việt Nam.

thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài

  • Đăng ký mã số thuế cho nhà thầu tham gia hợp đồng dầu khí
  • Đăng ký mã số thuế cho nhà thầu đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế
  • Đăng ký mã số thuế cho nhà thầu được doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân khấu trừ, nộp thuế thay.

» Trong thực tế, trường hợp gặp nhiều nhất là thuế nhà thầu nước ngoài được công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay và hiếm khi có nhà thầu nước ngoài tự đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Riêng trừ trường hợp là hợp đồng dầu khí sẽ có quy định khác.

Doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân là Bên Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu hoặc thanh toán trực tiếp cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài không đăng ký nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì bên Việt Nam có trách nhiệm đăng ký thuế.

Sau khi đăng ký nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài thì công ty Việt Nam sẽ được cơ quan thuế cấp thêm 1 mã số thuế gồm 10 số để kê khai, nộp thuế cho tất cả các nhà thầu nước ngoài mà công ty đang hợp tác. Trừ trường hợp là hợp đồng dầu khí sẽ có quy định khác (mã số thuế là 13 số) theo Luật Dầu Khí.

thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài 2

Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu

Theo khoản 4, điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC ban hành ngày 28/06/2016, thì bộ hồ sơ làm mã số thuế nhà thầu đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân khấu trừ nộp thay bao gồm:

Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

Bảng kê các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế thông qua Bên Việt Nam mẫu số 04.1-ĐK-TCT-BK (đối với trường hợp Bên Việt Nam nộp thay thuế nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài).

Bản sao hợp đồng hợp tác kinh doanh (đối với trường hợp tổ chức nộp thay cho cá nhân hợp đồng, hợp tác kinh doanh).

Lưu ý: Nộp hợp đồng kinh doanh bằng tiếng Việt nhé!

Bước 2: Nộp hồ sơ đến nơi cấp mã số thuế nhà thầu nước ngoài

Theo điều 8 Thông tư 95/2016/TT-BTC ban hành ngày 28/06/2016, trường hợp công ty Việt Nam khấu trừ, nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài thì nơi cấp mã số thuế nhà thầu nước ngoài sẽ là cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Chi cục thuế).

⇒ Lưu ý: Hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định về đăng ký mã số thuế nhà thầu online nên các bạn chỉ có thể đăng ký mã số thuế nhà thầu trực tiếp tại cơ quan thuế thôi nhé!

Bước 3: Cơ quan thuế giải quyết hồ sơ đăng ký MST nhà thầu nước ngoài

Theo khoản 2, điều 9 Thông tư 95/2016/TT-BTC ban hành ngày 28/06/2016, thì thời gian giải quyết hồ sơ chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Tuy nhiên, nếu hồ sơ đăng ký mã số thuế nhà thầu của công ty Việt Nam kê khai, nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài thiếu hoặc có sai sót cần chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài thêm.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau kiểm tra thấy hồ sơ đã đúng theo yêu cầu, không cần chỉnh sửa gì thêm, cơ quan thuế sẽ cấp giấy chứng nhận mã số thuế nhà thầu và gửi về cho người nộp thuế. Hoặc người đăng ký có thể liên hệ trực tiếp và lên nhân theo giấy hẹn.

thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài 3

Đối với nhà thầu nước ngoài kết thúc hợp đồng thì phải làm thủ tục chấm dứt mã số thuế. Công ty Việt Nam làm thủ tục đăng ký thuế thay cho nhà thầu nước ngoài thì khi kết thúc hợp đồng thì công ty đó có trách nhiệm làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhà thầu.

Tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hồ sơ đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài như sau:

Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này;

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế;

Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định chấm dứt hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Thông báo chấm dứt hoạt động của đơn vị chủ quản, hoặc Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đối với đơn vị trực thuộc của cơ quan có thẩm quyền;

Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo khoản 4 điều 16 Thông tư 95/2016/TT-BTC, thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài: Người nộp thuế có trách nhiệm gửi hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hợp đồng hoặc ngày chấm dứt hoạt động đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Sau đó các bạn làm theo hướng dẫn của cơ quan thuế là được nhé!

⇒ Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ tục đóng mã số thuế nhà thầu nước ngoài các bạn phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhé.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp liên quan đến ” thủ tục đăng ký MST nhà thầu nước ngoài “. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin liên quan đến vấn đề bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận