Trang chủ Uncategorized Có được xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán không?

Có được xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán không?

Đăng bởi My Dung

Có được xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán không? – Trong một số trường hợp, khi cung ứng hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng, doanh nghiệp chia thành nhiều lần giao hàng, mỗi lần giao hàng sẽ thanh toán tiền hàng đợt đó hoặc do số tiền quá lớn doanh nghiệp muốn chia thành nhiều đợt thanh toán. Vậy việc xuất hoá đơn sẽ thực hiện như nào mới đúng quy định. Có được xuất hoá đơn theo từng lần thanh toán không?

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán

Theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

Ngày lập hóa đơn đối với các hoạt động xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành (không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền).

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao theo từng hạng mục, công đoạn dịch vụ, công trình thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Thời điểm xác định thuế GTGT theo từng lần thanh toán

Theo nội dung quy định tại Điều 5 Nghị định 209/2013/NĐ-CP, thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng:

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể về thời điểm xác định thuế GTGT đối với một số trường hợp đặc thù.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC, thời điểm xác định thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

Đối với xây dựng, lắp đặt, bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán 1

Như vậy, theo như các quy định trên thì việc xuất hoá đơn sẽ căn cứ vào thời điểm bàn giao, chuyển quyền sở hữu theo từng hạng mục, khối lượng công trình, dịch vụ, tiến độ dự án, tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng… mà không phụ thuộc vào từng lần thanh toán. Các đơn vị chỉ được xuất hoá đơn theo từng lần thanh toán khi các lần thanh toán trùng với thời điểm bàn giao, chuyển quyền sở hữu theo từng hạng mục, khối lượng công trình, dịch vụ, tiến độ dự án, tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng…

Lưu ý:

– Đối với DN xây dựng có công trình xây dựng, lắp đặt mà thời gian thực hiện dài, việc thanh toán tiền thực hiện theo tiến độ hoặc theo khối lượng công việc hoàn thành bàn giao. Phải lập hoá đơn thanh toán khối lượng xây lắp bàn giao.

– Hóa đơn GTGT phải ghi rõ doanh thu chưa có thuế và thuế GTGT.

xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán 2

– Trường hợp công trình xây dựng hoàn thành đã lập hóa đơn thanh toán giá trị công trình nhưng khi duyệt quyết toán giá trị công trình XDCB có điều chỉnh giá trị khối lượng xây dựng phải thanh toán thì lập hóa đơn điều chỉnh, chứng từ điều chỉnh giá trị công trình phải thanh toán.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn giải đáp nội dung Có được xuất hóa đơn theo từng lần thanh toán không? Doanh nghiệp, kế toán cần nắm rõ quy định để xuất hoá đơn cho đúng, tránh xảy ra những vi phạm không đáng có. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề xuất hóa đơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ĐLT Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn miễn phí.

Để lại một bình luận