Trang chủ Hướng dẫn kế toán Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không?

Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không?

Đăng bởi My Dung

Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không? – Tờ khai thuế là một trong những loại văn bản quan trọng trong quá trình kê khai thuế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những vấn đề phát sinh xung quanh tờ khai thuế. Do đó, trong bài viết hiện nay, ĐLT Tín Tâm Việt sẽ cung cấp một số nội dung để trả lời câu hỏi: Nộp tờ khai thuế bổ sung có bị phạt không?

Tờ khai thuế là văn bản theo mẫu do Bộ Tài chính quy định được người nộp thuế sử dụng để kê khai các thông tin nhằm xác định số thuế phải nộp. Tờ khai hải quan được sử dụng làm tờ khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Khai bổ sung hồ sơ khai thuế là việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu bị sai, bị thiếu hoặc thừa dẫn đến việc cần sửa đổi, bổ sung tờ khai đã nộp sao cho đúng trong một thời hạn nhất định mà pháp luật cho phép.

Quy định khai bổ sung hồ sơ khai thuế nhằm mục đích khắc phục những sai xót đối với hoạt động của doanh nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp sửa sai, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp, để thông tin quản lý doanh nghiệp của cơ quan thuế và hồ sơ lưu doanh nghiệp thống nhất.

>>> Xem thêm: Cập nhật thời hạn nộp các tờ khai thuế năm 2021

Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không? 1

Các trường hợp được khai bổ sung bao gồm:

+ Người khai hải quan, người nộp thuế xác định có sai sót trong việc khai hải quan thì được khai bổ sung hồ sơ hải quan trong thời hạn 60 ngày kẻ từ ngày thông quan nhưng trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra.

+ Người khai hải quan được khai bổ sung hồ sơ hải quan sau hệ thống phân luồng tờ khai nhưng trước thời điểm cơ quan hải quan thực hiện việc kiểm tra trực tiếp hồ sơ hải quan.

+ Người khai hải quan, người nộp thuế phát hiện sai sót trong việc khai hải quan sau thời điểm cơ quan hải quan kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng trước khi thông quan thì thực hiện khai bổ sung và bị xử lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

+ Người khai hải quan thực hiện khai bổ sung theo yêu cầu của cơ quan hải quan khi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa và bị xử lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

+ Quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan hoặc sau khi cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra, người khai hải quan, người nộp thuế mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và bị xử lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không?

Căn cứ quy định hiện hành về thuế thì khi phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Do đó, đối với câu hỏi Nộp tờ khai thuế bổ sung có bị phạt không? Thì chúng tôi có thể trả lời rằng nộp tờ khai thuế bổ sung trong thời gian pháp luật cho phép thì tổ chức sẽ không bị phạt.

Bước 1: Nộp hồ sơ kê khai thuế bổ sung

Khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

– Nơi nộp hồ sơ:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.

+ Qua đường bưu điện.

+ Gửi bằng văn bản điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

– Thành phần hồ sơ:

+ Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.

+ Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

+ Tài liệu kèm theo giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

– Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

Có bị xử phạt khi nộp tờ khai thuế bổ sung không? 2

– Hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

– Thời hạn giải quyết: Không phải trả kết quả cho Người nộp thuế.

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, cá nhân.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục thuế.

– Phí và lệ phí: Không mất phí và lệ phí.

Như vậy, trong bài viết hôm nay vấn đề Nộp tờ khai thuế bổ sung có bị phạt không? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa tới quý bạn đọc những nội dung bổ ích liên quan đến Nộp tờ khai thuế bổ sung. Mọi thắc mắc liên quan về Nộp tờ khai thuế bổ sung, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được tư vấn và giải đáp.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận