Trang chủ Hướng dẫn kế toán Chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau?

Chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau?

Đăng bởi My Dung

Chữ ký số và chữ ký điện tử được sử dụng khá phổ biến trong các giao dịch hiện nay. Song, chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau thì không phải ai cũng biết, cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết sau.

Có thể hiểu chữ ký điện tử (electronic signature) là thông tin đi kèm theo các dữ liệu như văn bản, hình ảnh, video… nhằm mục đích chính là xác định người chủ của dữ liệu đó. Theo khoản 11 Điều 3 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 (có hiệu lực đến ngày 01/7/2024) quy định:

[…] 11. Chữ ký điện tử là chữ ký được tạo lập dưới dạng dữ liệu điện tử gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với thông điệp dữ liệu để xác nhận chủ thể ký và khẳng định sự chấp thuận của chủ thể đó đối với thông điệp dữ liệu. […]

 

Còn chữ ký số (digital signature) là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng (theo khoản 11 Điều 3 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP).

Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

– Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

– Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

>>> Xem thêm: Hóa đơn bán hàng khác hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào?

Từ khái niệm chữ ký số, có thể thấy “chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử”. Do đó, giữa 02 loại chữ ký này sẽ có một số điểm chung nhất định.

Trong đó, điểm giống nhau lớn nhất là giữa chữ ký số và chữ ký điện tử là đều được pháp luật cho phép sử dụng để thay thế chữ ký trên văn bản giấy và con dấu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi giao dịch trên môi trường điện tử.

Thực tế, chữ ký số và chữ ký điện tử hay bị dùng lẫn lộn với nhau và được coi là một nhưng bản chất chúng không hoàn toàn giống nhau:

Chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau

Như vậy, có thể thấy, chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử (chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số).

Chữ ký điện tử có phạm vi rộng hơn chữ ký số và cách tạo lập, sử dụng cũng có phần dễ dàng hơn nhưng chữ ký số lại có độ bảo mật cao hơn và giúp bảo vệ lợi ích người dùng tốt hơn.

Do đó, doanh nghiệp cần phân biệt được 02 loại chữ ký này tránh nhầm lẫn chúng với nhau trong các giao dịch điện tử.

Trên đây là giải đáp về việc chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau. Nếu còn thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận