Trang chủ Tin tức Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

Đăng bởi My Dung

Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 – Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp là một trong những vấn đề pháp lý được người lao động đặc biệt quan tâm và đặt nhiều câu hỏi tư vấn. Có nhiều người lao động đã biết về chế độ trên của Nhà nước nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách tính bảo hiểm thất nghiệp như thế nào. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về vấn đề này.

Người lao động sẽ được nhận Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc các hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người lao động đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Đã trải qua quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đó đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng luật từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian dưới 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng như sau:

Mức hưởng hàng tháng bình quân = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60% mức lương

Tuy nhiên, việc hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động nhận tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng đã thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 (năm) lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do những người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc.

cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp

Thời điểm người lao động được hưởng BHTN sẽ được tính kể  từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 của Điều 46 của Luật này.

Người lao động được hưởng BHTN kể từ ngày 16 sau khi nộp hồ sơ thất nghiệp.

Về thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được tính theo số tháng mà người lao động đóng BHTN, tức là những người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm đúng 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp 20 câu hỏi đáp cần biết

– Được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

– Được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

– Được hỗ trợ chi phí học nghề

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm các tài liệu sau:

  1. Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ( Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất )
  2. Sổ bảo hiểm xã hội
  3. Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động (có thể nộp bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực).
  4. Sau khi nộp hồ sơ thì chưa tìm được việc làm

Sau khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong thời hạn 15 ngày người lao động chưa tìm được việc làm mới. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu như người lao động trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm thì sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp 1

Mặc dù vậy, đối với người lao động thực hiện một trong các công việc sau thì người lao động sẽ không bị áp dụng quy định này:

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Chết.

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động bắt buộc phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm. Việc thông báo được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

– Ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn trả kết quả

– Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau thì không phải thực hiện nghĩa vụ thông báo:

– Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

– Trường hợp bất khả kháng.

cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp 2

Với những đối tượng này thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng như một số thông tin liên quan, hy vọng có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn. Mọi vướng mắc của khách hàng về chế độ trợ cấp thất nghiệp mời khách hàng liên hệ đến HOTLINE: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận