Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài mới nhất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài mới nhất

Đăng bởi My Dung

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài mới nhất: Không chỉ đối với người Việt Nam, việc đóng thuế cũng áp dụng đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Hệ thống thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài khá phức tạp vì liên quan đến thuế suất, tính toán và thủ tục đặc biệt. Do đó đối với người nước ngoài, họ khá là khó khăn trong việc tính toán và hoàn thành các quy trình vì không có kiến thức chuyên môn và am hiểm các quy định về thuế. Vì vậy, trong bài viết này, ĐLT Tín Tâm Việt sẽ chia sẻ cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài để các bạn tiện theo dõi

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài không đơn giản như lao động trong nước, bởi nó còn phụ thuộc vào cá nhân đó thuộc đối tượng cư trú hay không cư trú. Nếu kế toán xác định không đúng đối tượng thì sẽ dẫn đến tính sai tiền thuế và quyết toán thuế cũng bị sai theo.

cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài phụ thuộc vào việc họ có phải là cá nhân cư trú hay không phải là cá nhân cư trú. Đối với mỗi trường hợp sẽ có cách tính thuế khác nhau, cụ thể:

Người nước ngoài là cá nhân cư trú

Thế nào là cá nhân cư trú?

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày.

– Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam.

– Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

– Cá nhân có mặt tại Việt Nam là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Điều kiện 2: Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú

– Đối với công dân Việt Nam: Nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

– Đối với người nước ngoài: Nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

Trường hợp 2: Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế

Cách tính thuế khi là cá nhân cư trú

Sẽ áp dụng theo phương pháp lũy tiến từng phần (tính thuế theo từng bậc thuế, thu nhập càng cao thì số thuế phải nộp càng cao).

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài 1

Người nước ngoài không phải là cá nhân cư trú

Thế nào là cá nhân không cư trú?

Cá nhân không cư trú là cá nhân không đáp ứng các điều kiện của cá nhân cư trú nói trên.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài đối với cá nhân không cư trú

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế x 20%

Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định bằng tổng số tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế.

Trong đó, thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định như đối với thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú, cụ thể:

– Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.

– Riêng thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với khoản tiền phí mua sản phẩm bảo hiểm có tích lũy là thời điểm doanh nghiệp bảo hiểm, công ty quản lý quỹ hữu trí tự nguyện trả tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Sẽ khấu trừ 20% thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài là cá nhân không cư trú.

>>> Xem thêm: Quy định đối với quyết toán thuế cho cá nhân không cư trú

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài 3

Dưới đây là một số lợi ích và thu nhập không được tính vào thu nhập cá nhân chịu thuế đối với người nước ngoài:

 • Vé máy bay khứ hồi cho người nước ngoài (mỗi năm một lần)
 • Học phí của con em người nước ngoài (không bao gồm học phí cấp ba)
 • Chi phí chuyển đến Việt Nam với mục đích làm việc (một lần)
 • Trợ cấp và trợ cấp tang lễ hoặc đám cưới
 • Lợi ích thành viên
 • Thanh toán từ bảo hiểm
 • Lãi tiền gửi ngân hàng
 • Thu nhập từ chiến thắng của sòng bạc
 • Thừa kế từ các thành viên trực tiếp trong gia đình
 • Chuyển giao tài sản giữa các thành viên trực tiếp trong gia đình
 • Thời hạn quyết toán thuế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cần lưu ý về cái gọi là quyết toán thuế. Việc quyết toán thuế năm đối với cá nhân cư trú phải thực hiện trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tính thuế. Điều này không áp dụng cho những cư dân không phải trả thuế.

Trên đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài các bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn đọc, đặc biệt là người nước ngoài và doanh nghiệp có lao động người nước ngoài.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận