Trang chủ Hướng dẫn kế toán Cách tính năm tài chính đối với Doanh nghiệp mới thành lập

Cách tính năm tài chính đối với Doanh nghiệp mới thành lập

Đăng bởi My Dung

Cách tính năm tài chính đối với Doanh nghiệp mới thành lập – Năm tài chính hay còn gọi năm tài khóa, năm ngân sách là một vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm, bởi cách xác định năm tài chính ảnh hưởng đến việc quyết toán thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Vậy năm tài chính là gì? Cách tính năm tài chính đối với Doanh nghiệp mới thành lập như thế nào?

Năm tài chính là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể giải thích từ ngữ năm tài chính là gì.Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

Cách tính năm tài chính

Theo đúng quy luật tự nhiên, một năm dương lịch thường bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 12. Trong đó, năm tài chính có thể có độ dài tương đương với năm dương lịch nhưng cũng có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên nó cần phải tuân thủ theo quy định của mỗi quốc gia. Trước khi hoạt động sản xuất kinh doanh được tiến hành, bộ phận kế toán cần phải lập báo cáo tài chính, khai báo thuế để lãnh đạo doanh nghiệp có thể biết được thực tế tình hình tài chính doanh nghiệp. Cùng với đó là các khoản thuế cần phải đóng góp cho nhà nước.

Một năm tài chính thường được các doanh nghiệp ấn định lệch hơn so với năm dương lịch bình thường khi cuối năm là những dịp mà các công ty có rất nhiều việc. Do đó, nếu thực hiện các hoạt động tính toán, thống kê tài chính thì các nhân sự kế toán sẽ gặp rất nhiều áp lực khác nhau.

Hiện nay, chưa có quy định pháp luật cụ thể về việc thời gian bắt đầu năm tài chính của doanh nghiệp. Tùy vào từng hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể kéo dài năm tài chính của công ty mình ra. Nhưng phần lớn các công ty đều chia năm tài chính thành các quý giống như năm dương lịch.

Với các doanh nghiệp, việc xác định năm tài chính sẽ được thực hiện ngay trên hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên năm tài chính vẫn có thể được đổi lại ngày bắt đầu theo cách khác dựa theo đăng ký doanh nghiệp.

Ví dụ: một doanh nghiệp có giấy đăng ky kinh doanh vào ngày 15/5 nhưng muốn đăng ký lại năm tài chính từ 1/7 đến 30/6 năm sau thì năm tài chính của công ty khi mới thành lập sẽ được tính từ 15/5 đến 30/6 của năm tiếp theo.

Cách tính năm tài chính 2

Doanh nghiệp có thể lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kết toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế biết.

Trong đó, kỳ kế toán quý là 03 tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Theo đó, năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập được tính từ ngày đầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là 12 tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và phải thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế.

Theo quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, ta thấy rằng việc xác định năm tài chính vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương dịch hoặc năm tài chính. Tức là, chậm nhất là 30/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2020; chậm nhất là ngày 31/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2021, nếu doanh nghiệp chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Trường hợp, doanh nghiệp lựa chọn năm tài chính khác với năm dương lịch, hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán năm là này cuối của tháng từ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Chẳng hạn, doanh nghiệp A được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 1/4/2021, năm tài chính của doanh nghiệp A tính từ 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021 của doanh nghiệp A chậm nhất là ngày 30/6/2022.

Cách tính năm tài chính 3

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Bài viết Cách tính năm tài chính đối với Doanh nghiệp mới thành lập đã giúp chúng ta biết cách xác định năm tài chính đối với doanh nghiệp mới thành lập. Từ đó xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế căn cứ trên năm tài chính của doanh nghiệp. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh | Tel: 0986.211.911 | FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận