Trang chủ Các loại thuế khác Cách kê khai thuế GTGT đối với doanh nghiệp chế xuất

Cách kê khai thuế GTGT đối với doanh nghiệp chế xuất

Đăng bởi My Dung

Cách kê khai thuế GTGT đối với doanh nghiệp chế xuất – Hiện nay, Doanh nghiệp chế xuất là loại hình doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi về thuế như được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất hoặc từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài và nhiều ưu đãi thuế khác.

Vậy doanh nghiệp chế xuất có phải chịu thuế GTGT không? Nếu có thì cách kê khai thuế GTGT đối với Doanh nghiệp chế xuất như thế nào? Cùng ĐLT Tín Tâm Việt tìm hiểu tại bài viết ngay dưới đây nhé.

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế khác miễn đáp ứng đúng những quy định đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

kê khai thuế GTGT đối với Doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng những ưu đãi đặc biệt sau:

  • Ưu đãi sử dụng đất: miễn thuê đất trong 7 năm.
  • Ưu đãi thuế xuất khẩu – nhập khẩu: được miễn phí thuế xuất – nhập khẩu do không phải là đối tượng chịu thuế.
  • Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: hưởng mức thuế suất 17% và miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm liên tiếp đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất hoặc từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài.

Trường hợp, doanh nghiệp chế xuất kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế như bao doanh nghiệp khác.

Chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

Tùy vào từng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất mà chính sách thuế quy định sẽ khác nhau, cụ thể:

a) Trường hợp doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho doanh nghiệp chế xuất khác

Về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: hàng hóa đưa đi gia công tại DNCX khác không thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Về thuế GTGT: Trường hợp DNCX nhận gia công cho DNCX khác là quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

b) Trường hợp DNCX nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa

>> Đối với doanh nghiệp nội địa:

Về thuế nhập khẩu: phải kê khai, nộp thuế nhập khẩu theo quy định. Trị giá tính thuế nhập khẩu không tính vào trị giá hải quan sản phẩm sau gia công trị giá của vật tư, nguyên liệu mà doanh nghiệp nội địa đã đưa đi gia công tại DNCX theo hợp đồng gia công.

Về thuế GTGT: phải kê khai, nộp thuế GTGT theo giá tính thuế GTGT

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào không phải nộp thuế giá trị gia tăng 

>> Đối với doanh nghiệp chế xuất:

Về thuế GTGT: Trường hợp hoạt động gia công của doanh nghiệp chế xuất thuộc hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam thì DNCX hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động gia công nêu trên với thuế suất thuế GTGT 10%.

Doanh nghiệp chế xuất có phải chịu thuế GTGT không?

Để xác định được doanh nghiệp chế xuất phải chịu thuế GTGT phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và sản xuất. Nếu doanh nghiệp chế xuất xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài thì được áp dụng mức thuế suất gtgt 0%, do không thuộc đối tượng chịu thuế.

Nếu doanh nghiệp chế xuất thực hiện gia công cho doanh nghiệp chế xuất khác với những hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho việc xuất khẩu thì cũng không thuộc đối tượng chịu thuế.

Trường hợp, nếu doanh nghiệp chế xuất thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam thì phải thực hiện kê khai và nộp thuế theo đúng quy định. Mức thuế suất GTGT doanh nghiệp chế xuất phải đóng trong trường hợp này là 10%.

kê khai thuế GTGT đối với Doanh nghiệp chế xuất 1

Kê khai thuế GTGT đối với Doanh nghiệp chế xuất như thế nào?

Theo những quy định về chính sách thuế thì đối với hoạt động chính là sản xuất để xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất không phải kê khai thuế GTGT với cơ quan thuế do không phải là người nộp thuế GTGT đối với hoạt động này.

Đối với trường hợp được cấp phép hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá ngoài hoạt động chính thì doanh nghiệp chế xuất phải thực hiện kê khai thuế gtgt như sau:

Doanh nghiệp chế xuất được thực hiện mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải thực hiện hạch toán riêng, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất; phải bố trí khu vực riêng để lưu giữ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu, quyền phân phối.

Doanh nghiệp chế xuất chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với việc thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo quy định của pháp luật.

Các ưu đãi đầu tư, ưu đãi về thuế và các ưu đãi tài chính khác áp dụng đối với việc sản xuất để xuất khẩu của DNCX không áp dụng đối với hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của DNCX.

Do đó, doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thuế với cơ quan thuế nội địa và thực hiện các nghĩa vụ về kê khai và nộp thuế đúng và đầy đủ theo quy định của hoạt động này.

Những doanh nghiệp chế xuất được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 17% và miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm liên tiếp đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới.

Điều kiện áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp chế xuất là:

Các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp thực hiện cế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai.

Trong thời gian đang được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp phải tính riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập từ hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế để kê khai nộp thuế riêng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kê khai thuế? Bạn chưa biết thực hiện kê khai thuế như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và đúng những quy định của nhà nước thì liên hệ ĐLT Tín Tâm Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

kê khai thuế GTGT đối với Doanh nghiệp chế xuất 3

Với thế mạnh về lĩnh kế toán – thuế, ĐLT Tín Tâm Việt  là đơn vị trực tiếp hỗ trợ nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau về các thủ tục kê khai thuế, sổ sách, hồ sơ chứng từ để bảo vệ quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ THUẾ đối với nhà nước.

Đến với chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng bởi đội ngũ chuyên viên kế toán được tuyển chọn đầu đầu vào với những tiêu chuẩn cao, họ luôn có năng lực chuyên môn vững, dày dạn kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề liên quan đế thuế, chứng từ, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận