Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Hướng dẫn cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện an toàn nhất

Hướng dẫn cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện an toàn nhất

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện an toàn nhất – Gửi hồ sơ BHXH qua bưu điện giúp người tham gia bảo hiểm xã hội và doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại. Không chỉ vậy gửi hồ sơ qua đường bưu điện trong mùa dịch Covid-19 còn là phương pháp hạn chế tiếp xúc, tránh sự lây lan của bệnh dịch. Vậy cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện được thực hiện như thế nào?

Hiện nay dịch vụ gửi chuyển phát hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện đã hỗ trợ tất cả 23 bộ thủ tục Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn (BHXH, BHYT, BHTN).

Tất cả giao dịch trên đều có thể thực hiện trực tuyến, tức chỉ cần có internet Khách hàng hoàn toàn có thể ngồi tại nhà để thực hiện các thao tác. Bưu điện sẽ tiếp nhận hồ sơ BHXH tại địa chỉ người dùng yêu cầu và chuyển nộp cho các cơ quan BHXH quận/huyện/thành phố đồng thời cũng nhận và chuyển trả kết quả cho người dùng từ cơ quan BHXH.

cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện

Để việc sử dụng hiệu quả, Tín Tâm Việt sẽ hướng dẫn Khách hàng Cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ BHXH. Người tham gia đăng ký hồ sơ Tham gia điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Với các đối tượng khác nhau sẽ gửi hồ sơ, giấy tờ khác nhau.

Bước 2: Ghi thông tin bên ngoài phong bì thư.

– Ghi rõ và cụ thể địa chỉ, tên đơn vị, mã đơn vị trên bao bì và địa chỉ cơ quan BHXH nhận hồ sơ để nhân viên Bưu điện chuyển về đúng địa chỉ và Cơ quan BHXH sẽ lấy địa chỉ này để chuyển kết quả hồ sơ về cho đơn vị.

– Loại hồ sơ: Ghi theo mã số Phiếu giao nhận hồ sơ.

– Cần phải ghi rõ tên phòng, cơ quan BHXH nếu đơn vị đang tham gia tại BHXH TP.Hồ Chí Minh hoặc tên bộ phận của BHXH quận, huyện nếu đơn vị đang tham gia tại BHXH quận, huyện.

Bước 3: Đăng ký nộp hồ sơ BHXH trực tuyến. Khách hàng thực hiện đăng ký tài khoản, nếu đã có sẵn thì bỏ qua đến bước đăng nhập.

cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện 1

Đơn vị, người sử dụng lao động truy cập vào đường link https://bhxh.vnpost.vn/ để đăng ký. Sau khi giao diện của trang hiện ra hãy đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào ô “Đăng ký”. Chọn thông tin đơn vị, nhập mã BHXH, mật khẩu, email, chọn “Cá nhân” hoặc “Đơn vị”, nhập mã bảo mật rồi nhấn đăng ký.

Tiếp đến là thực hiện Đăng nhập vào tài khoản. Khi đã đăng ký thành công, đơn vị sẽ đăng nhập vào hệ thống của bưu điện, tạo lệnh gửi và nơi trả hai chiều theo hướng dẫn trên trang của hệ thống.

Lưu ý:Trong phần chọn địa chỉ để bưu điện đến nhận hồ sơ, đơn vị điền đúng địa chỉ nếu cùng địa chỉ đơn vị (địa chỉ đã khai báo với cơ quan BHXH), chỉ cần nhập thông tin của người liên hệ là hoàn tất. Nếu khác địa chỉ thì nhập chi tiết lại địa chỉ hồ sơ và thông tin người liên hệ.

Sau khi gửi yêu cầu, hệ thống tự động xuất ra phiếu gửi hồ sơ. Tiếp theo, đơn vị thực hiện gửi hồ sơ cho nhân viên bưu điện. Thời gian nhận kết quả đã được định sẵn trên các Phiếu giao nhận của từng loại hồ sơ và cộng thêm 3 ngày qua bưu điện tính cả 2 lượt gửi và nhận.

Bước 4: Tra cứu hồ sơ đã gửi

Để kiểm tra hồ sơ đã đến cơ quan BHXH hay chưa, sau 2 ngày kể từ ngày gửi, người gửi truy cập vào website của Bưu điện để tra cứu tại địa chỉ: www.vnpost.vn. Thực hiện nhập mã bưu gửi (số hiệu ID) và ô định vị bưu gửi, chọn dịch vụ Bưu kiện – Parcel bấm nút Track.

Sau khi hoàn tất toàn bộ thông tin của mã bì thư sẽ hiện ra người tra cứu sẽ tra cứu được các thông tin như: Thời gian và Bưu cục đã nhận bì thư của đơn vị; Thời gian bì thư đã tới Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

Sau khi hoàn tất toàn bộ thông tin, người tra cứu sẽ tra cứu được các thông tin như thời gian và bưu cục đã nhận phong bì thư của đơn vị, thời gian phong bì thư đã tới Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện 3

Cước dịch vụ phải trả kết quả hồ sơ tại địa chỉ đối với dịch vụ 01 chiều, trong nội quận là 25.000 đồng/hồ sơ. Đối với quận, huyện khác là 35.000 đồng/hồ sơ. Đối với dịch vụ 02 chiều, trong nội quận là 40.000 đồng/hồ sơ và quận, huyện khác là 50.000 đồng/hồ sơ.

Trên đây là hướng dẫn của ĐLT Tín Tâm Việt về Cách gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện. Khách hàng tham khảo nội dung bài hướng dẫn, có vấn đề chưa nắm rõ thông tin có nhu cầu tư vấn kỹ hơn vui lòng phản hồi trực tiếp để bộ phận tư vấn pháp lý chúng tôi hỗ trợ.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận