Trang chủ Hướng dẫn kế toán Tổng hợp các trường hợp được miễn thuế (P1)

Tổng hợp các trường hợp được miễn thuế (P1)

Đăng bởi My Dung

Tổng hợp các trường hợp được miễn thuế – “Miễn thuế” là một từ khóa mà hầu như các Doanh nghiệp nào cũng quan tâm trong bối cảnh ngày nay. Tuy nhiên theo quy định của Luật Kế toán – Thuế, việc miễn giảm thuế chỉ được áp dụng cho một số trường hợp nhất định.

Trong bài viết này, ĐLT Tín Tâm Việt sẽ trả lời câu hỏi “trường hợp nào được miễn lệ phí môn bài, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế xuất nhập khẩu, thuế tài nguyên…?”.

 

Thuế tài nguyên là loại thuế gián thu, đánh vào các hoạt động khai thác tài nguyên hợp pháp (thiên nhiên) của cá nhân, tổ chức.

Những đối tượng khi khai thác tài nguyên thiên nhiên phải nộp thuế tài nguyên theo mức độ quý hiếm của tài nguyên thiên nhiên dựa trên việc khai thác mà không phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, doanh nghiệp có thể được miễn, giảm thuế tài nguyên, cụ thể như sau:

  • Đối với tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản tự nhiên.

các trường hợp được miễn thuế 1

  • Đối với tổ chức, cá nhân khai thác cành, ngọn, củi, tre, trúc, nứa, mai, giang, tranh, vầu, lồ ô do cá nhân được phép khai thác phục vụ sinh hoạt.
  • Đối với việc khai thác nước thiên nhiên dùng cho hoạt động thuỷ điện, phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.
  • Đối với nước thiên nhiên do hộ gia đình, cá nhân khai thác phục vụ sinh hoạt.
  • Đối với đất do tổ chức, cá nhân được giao, được thuê khai thác và sử dụng tại chỗ trên diện tích đất được giao, được thuê; đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình an ninh, quân sự, đê điều.
  • Đối với người nộp thuế tài nguyên gặp thiên tai, địch họa, tai nạn bất ngờ, các trường hợp bất khả kháng… gây tổn thất đến tài nguyên đã kê khai và nộp thuế thì được xét miễn, giảm thuế trên số tài nguyên bị tổn thất. Trường hợp đã nộp sẽ được hoàn lại hoặc bù trừ vào kỳ nộp thuế sau.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.
  • Tổ chức mới thành lập, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân mới đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập, kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh (theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP).
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được miễn lệ phí môn bài trong vòng 3 năm, kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh (theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP).
  • Các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập.

các trường hợp được miễn thuế 3

Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu, hay còn gọi là thuế thu nhập, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp từ các hoạt động sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định trên cơ sở doanh thu sau khi trừ đi các chi phí liên quan.

Như các loại thuế khác thì thuế thu nhập doanh nghiệp cũng nhằm tạo nguồn thu ngân sách, mặt khác tái cấu trúc nền kinh tế và khuyến khích kêu gọi đầu tư.

Tuy nhiên, nhằm đẩy mạnh và gia tăng sản xuất đối với một số ngành nghề như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ… nên một số trường hợp được miễn thuế TNDN cụ thể như sau:

– Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản, thủy sản bao gồm các sản phẩm mà doanh nghiệp tự nuôi trồng, thu hoạch và các sản phẩm nông sản, thủy sản mà doanh nghiệp mua về chế biến. Tuy nhiên, cần đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Các sản phẩm nông sản, thủy sản, nuôi trồng kể trên không thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ một số trường hợp đặc biệt khác).

+ Công thức tính tỷ lệ giá nguyên vật liệu:

Tỷ lệ giá nguyên vật liệu =  Nông sản, thủy sản/Chi phí sản xuất hàng hóa, sản phẩm

Lưu ý: Giá thành sản xuất hàng hóa sản phẩm từ ≥ 30%.

– Thu nhập từ hoạt động thanh lý và bán phế liệu phế phẩm liên quan đến các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nông sản, thủy sản (trừ thanh lý vườn cây cao su).

– Thu nhập từ chế biến nông sản, thủy sản, khai thác muối… của hợp tác xã, doanh nghiệp tại địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

– Thu nhập từ các hoạt động kỹ thuật phục vụ nông nghiệp như: Dịch vụ tưới tiêu nước; cày bừa, nạo vét kênh, mương; dịch vụ phòng trừ sâu, bệnh; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

– Miễn thuế có thời hạn tối đa 3 năm, kể từ ngày có doanh thu đối với các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Tuy nhiên, cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có chứng nhận đăng ký hoạt động nghiên cứu khoa học;

+ Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực khoa học, xác nhận là hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

– Miễn thuế có thời hạn tối đa 5 năm, kể từ ngày có doanh thu đối với các sản phẩm công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong cùng lĩnh vực xác nhận.

– Thu nhập từ hoạt động, sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có từ 30% nguồn nhân lực bình quân trong năm thuộc đối tượng sau: người khuyết tật, người sau cai nghiện ma túy, người nhiễm HIV. Các trường hợp nêu trên phải có giấy xác nhận của các cơ quan thẩm quyền liên quan.

– Thu nhập từ hoạt động dạy nghề đối với các đối tượng sau: dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người đang cai nghiện, sau cai nghiện hoặc thuộc diện đối tượng tệ nạn xã hội, người nhiễm HIV/AIDS.

các trường hợp được miễn thuế 4

Tuy nhiên, các cơ sở, trung tâm dạy nghề phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được thành lập và hoạt động theo quy định của các văn bản pháp luật về giáo dục nghề nghiệp;

+ Danh sách học viên phải là các đối tượng nêu trên.

– Thu nhập được chia từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, liên doanh với các doanh nghiệp trong nước, sau khi bên nhận góp vốn đã nộp thuế theo quy định.

– Các khoản tài trợ cho hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học, văn hóa, nghệ thuật, từ thiện, nhân đạo và các hoạt động xã hội khác tại Việt Nam.

– Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính (Cers) được các cơ quan có thẩm quyền về môi trường xác nhận và cấp chứng chỉ.

– Thu nhập từ các hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu, tín dụng cho người nghèo và các đối tượng khác thuộc chính sách xã hội của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

– Thu nhập của công ty TNHH một thành viên thực hiện quản lý tài sản của tổ chức tín dụng Việt Nam.

– Thu nhập từ hoạt động có thu, khi thực hiện các nhiệm vụ nhà nước giao bởi các quỹ tài chính nhà nước.

– Thu nhập từ chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên tại các địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

– Phần thu nhập không chia thuộc các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo, y tế.

– Thu nhập của văn phòng thừa phát lại.

Đón xem bài viết Các trường hợp được miễn thuế (P2) để tham khảo thêm 10 trường hợp được miễn thuế xuất nhập khẩu và lệ phí môn bài nhé!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận