Trang chủ Hướng dẫn kế toán Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online là gì?

Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online là gì?

Đăng bởi My Dung

Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online là gì? – Trong thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp. Do đó, hoạt động kinh doanh online ngày càng chiếm ưu thế và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với sự phát triển đó thì cũng có không ít thắc mắc liên quan đến bán hàng online. Những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất đó chính là: Bán hàng online có phải nộp thuế không? Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online là gì? … Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kinh doanh online được biết là một hình thức kinh doanh được thực hiện trên mạng internet thông qua các kênh online và mạng xã hội như bán hàng qua facebook, thiết kế website bán hàng, bán hàng trên youtube, tiếp thị trên zalo… để quảng cáo trưng bày và bán sản phẩm. Việc thực hiện hoạt động kinh doanh online sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, vì không cần phải thuê mặt bằng và thuê nhân viên.

Vài năm gần đây hoạt động kinh doanh online càng trở nên phổ biến hơn. Đối với hoạt động kinh doanh online cũng sẽ bị thu Thuế như thường. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào bán hàng cũng bị thu Thuế bán hàng online.

Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online

Theo đó, căn cứ Điều 1 Thông tư 92/2015 quy định người nộp thuế có hoạt động kinh doanh bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Người nộp thuế được đề cập ở đây không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Vậy nên khi bán hàng online có thu nhập doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí theo quy định.

>>> Xem thêm: Trốn thuế kinh doanh online sẽ bị xử phạt như nào?

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh online thì phải nộp những loại thế như sau:

Thuế giá trị gia tăng

Người nộp thuế giá trị gia tăng là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình thực hiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, người nộp thuế giá trị gia tăng không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Do đó, người bán hàng online phải nộp thuế giá trị gia tăng nếu có doanh thu bán hàng từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh online sẽ nộp thuế theo phương pháp khoán theo công thức như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế gia trị gia tăng x tỷ lệ thuế

Trong đó:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng: Là doanh thu bao gồm thuế (khi thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh. Nếu sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì tính theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Nếu không xác định được doanh thu tính thuế thì cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ thuế: Là 1%

Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online 1

Thuế thu nhập cá nhân

Người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình thực hiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, người nộp thuế thu nhập cá nhân không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Do đó, người bán hàng online phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu bán hàng từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh online sẽ nộp thuế theo phương pháp khoán theo công thức như sau:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x tỷ lệ thuế

Trong đó:

Doanh thu tính thu nhập cá nhân: Là doanh thu bao gồm thuế (khi thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh. Nếu sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì tính theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Nếu không xác định được doanh thu tính thuế thì cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ thuế: Là 0,5 %

Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online 3

Lệ phí môn bài

Khi thực hiện bán hàng online mà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì có nghĩa vụ nộp thuế môn bài. Mức lệ phí môn bài được tính dựa vào mức thu nhập hàng năm, bao gồm 3 mức như sau:

  • Doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đến 300 triệu đồng/năm: Đóng 300.000 đồng/năm
  • Doanh thu trên 300 triệu đồng/năm đến 500 triệu đồng/năm: Đóng 500.000 đồng/năm
  • Doanh thu đạt trên 500 triệu đồng/năm: Phải đóng 1.000.000 đồng/năm

Trên đây là những tư vấn của ĐLT Tín Tâm Việt về thắc mắc của các bạn động liên quan đến “Các loại thuế cần nộp khi kinh doanh online là gì? Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber), chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ khi bạn cần sự đồng hành và hỗ trợ về Kế toán – Thuế, các vấn đề pháp lý.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận