Trang chủ Uncategorized Cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không?

Cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không?

Đăng bởi My Dung

Cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không? – Có nhiều cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa cần xuất hóa đơn khi khách hàng yêu cầu. Trong trường hợp như vậy, có người sẽ thắc mắc rằng cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không? Cùng tìm hiểu bài viết của ĐLT Tín Tâm Việt để tìm hiểu đáp án nhé!

Đối tượng được cấp hóa đơn lẻ được quy định tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, nội dung như sau:

– Trường hợp là các tổ chức không phải doanh nghiệp, hộ, cá nhân có phát sinh hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ cần xuất hóa đơn cho khách nhưng trên thực tế không kinh doanh thì được cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.

– Trường hợp doanh nghiệp sau giải thể, phá sản đã quyết toán thuế, đã đóng mã số thuế, phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua được cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng.

– Riêng tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản sẽ được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua.

không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không

Với những quy định được nêu trên đây, các đối tượng được cấp hóa đơn lẻ theo quy định của Bộ Tài chính bao gồm: các tổ chức không phải là doanh nghiệp; hộ và cá nhân không kinh doanh; doanh nghiệp đã giải thể, phá sản. Như vậy, cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không? Căn cứ nội dung này, ĐLT Tín Tâm Việt xin trả lời: Các cá nhân không kinh doanh mà có phát sinh hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ cần xuất hóa đơn cho khách sẽ được mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế.

>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ có được không?

Về việc cấp hóa đơn lẻ cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của cơ quan thuế được Bộ Tài chính quy định tại Khoản 3, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC được xác định như sau:

– Đối với các hộ, cá nhân không kinh doanh: Hóa đơn bán lẻ sẽ do những đơn vị sau đây phụ trách cấp:

Cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi cấp mã số thuế.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Nơi cư trú do hộ, cá nhân tự kê khai (không cần có xác nhận của chính quyền nơi cư trú).

– Đối với các tổ chức: Cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi tổ chức đăng ký mã số thuế hoặc nơi các tổ chức đóng trụ sở hoặc nơi được ghi trong quyết định thành lập chịu trách nhiệm việc cấp hóa đơn lẻ.

– Ngoài ra, nếu các tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có bất động sản cho thuê thì hóa đơn lẻ sẽ do cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản thực hiện cấp.

không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không 2

Các cá nhân tổ chức có nhu cầu xin cấp hóa đơn lẻ cần liên hệ với Cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi cấp mã số thuế hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu để mua hóa đơn. Hồ sơ mua hóa đơn lẻ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (theo mẫu, 01 bản chính)
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân photo (01 bản) và bản chính để đối chiếu;
  • Hợp đồng mua bán, cung cấp dịch vụ hoặc giấy mua bán hàng hóa (02 bản trong đó có ít nhất 01 bản chính);
  • Tờ khai thuế GTGT, thu nhập cá nhân (02 bản);
  • Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với tổ chức 03 bản);
  • Biên lai nộp thuế (02 bản photo).

Lưu ý: Cá nhân khác thay mặt người nộp thuế thực hiện ký hồ sơ kê khai thuế, nộp thuế, nhận hóa đơn lẻ thì phải có văn bản ủy quyền theo Bộ Luật dân sự (Điều 6, Khoản 2, Thông tư 156/2013/TT-BTC).

không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không 1

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết thắc mắc cá nhân không kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ không tới bạn đọc. Các bạn cần chuẩn bị thủ tục hồ sơ đúng theo tiêu chuẩn của pháp luật đề được duyệt nhé Đồng thời cập nhật các quy định liên quan tới việc mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế.

Để lại một bình luận