Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm Những điều cần biết về Bảo hiểm xã hội số VssID

Những điều cần biết về Bảo hiểm xã hội số VssID

Đăng bởi My Dung

Những điều cần biết về Bảo hiểm xã hội số VssID – Hiện tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang yêu cầu tất cả Doanh nghiệp hướng dẫn, cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID, vậy ứng dụng này có gì đặt biệt, có lợi ích và cách sử dụng như thế nào? …

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “Bảo hiểm xã hội số VssID” để đi khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, bắt đầu từ 1/6, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh, thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

bảo hiểm xã hội số VssID

Ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Thủ tướng đã chỉ đạo BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai đầy đủ thẻ BHYT trên ứng dụng VssID theo hướng vừa bảo đảm tiện ích, vừa bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã từng bước hoàn thiện các chức năng của ứng dụng VssID và chỉ đạo BHXH các tỉnh tổ chức triển khai đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng trên phạm vi cả nước.

Trên thực tế, người lao động thường không biết mình tham gia Bảo hiểm xã hội từ khi nào? Mức lương đóng bảo hiểm xã hội cũng như qua quá trình khám chữa bệnh quỹ bảo hiểm y tế đã thanh toán bao nhiêu? Tất cả các nội dung đó đã được VssID giải quyết. Cụ thể:

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID đã cung cấp các thông tin sau khi người lao động đăng ký thành công gồm:

+ Quá trình tham gia Ứng dụng cho phép người lao động tự kiểm tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội qua từng công ty, từng khoản thời gian khác nhau cũng như mức lương đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với các thời gian trên.

bảo hiểm xã hội số VssID 3

+ Chế độ BHXH đã được hưởng ứng dụng cho người lao động biết mình đã thực hiện hưởng các hồ sơ chế độ gì? Hay nói cách khác, khi bản thân ốm đau, thai sản bảo hiểm xã hội đã chi trả những khoản nào cho bản thân và mình đã nhận được số tiền đó hay chưa.

+ Quá trình khám chữa bệnh: Người lao động có thể tự theo dõi quá trình khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế như thời gian khám chữa bệnh, tên bệnh cũng như số tiền mà Bảo hiểm y tế đã chi trả cho các trường hợp đó.

+ Thay thế Sổ BHXH và thẻ BHYT, trong thời đại công nghệ như hiện nay, thì việc dùng thẻ BHYT hay sổ BHXH bằng giấy mang đến nhiều bất cập thì ứng dụng VssID sẽ thay thế được vấn đề này. Trước hết, từ 01/06/2021 Cơ quan BHXH Việt Nam đã yêu cầu tất cả bệnh viện chấp nhận sử dụng thẻ BHYT điện tử   trên ứng dụng VssID

+ Giá trị sử dụng thẻ BHYT: Người lao động có thể tự tra giá trị của thẻ BHYT của mình hiện tại có sử dụng được không, việc kiểm tra này dẫn đến việc khám chữa bệnh không mất quá nhiều thời gian.

+ Tra cứu thông tin khác: Người lao động có thể tự tra các thông tin khác như mã số Bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất, hỗ trợ, ….

>>> Xem thêm: Cách tra cứu Bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng VssID

Tuy nhiên, khi cài đặt ứng dụng, sẽ có một số lỗi cơ bản người lao động cần chú ý để tránh mất thời gian như:

– Hình ảnh CMND phải rõ ảnh, rõ số

– Số điện thoại phải là số cá nhân của bản thân, không lấy số điện thoại của người khác

– Sai thông tin ngày sinh so với đăng ký ban đầu

– Khi ghi họ và tên: Chú ý chỗ đặt dấu tên, ưu tiên dấu tên nằm ngay chính giữa. Ví dụ: THỦY chứ không phải là THUỶ.

Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị, làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận