Trang chủ Hướng dẫn báo cáo thuế Báo cáo thuế cuối năm là gì? Báo cáo thuế cuối năm bao gồm những gì?

Báo cáo thuế cuối năm là gì? Báo cáo thuế cuối năm bao gồm những gì?

Đăng bởi My Dung

Báo cáo thuế cuối năm là gì? Báo cáo thuế cuối năm bao gồm những gì? – Bạn đang gặp phải một số khó khăn trong việc báo cáo thuế cuối năm? Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết này thử xem. Chúng tôi sẽ hướng dẫn làm báo cáo thuế cuối năm giúp bạn biết được cần phải quan tâm những hạng mục nào. Cùng theo dõi nhé!

Báo cáo thuế là nghiệp vụ doanh nghiệp cần thực hiện báo cáo tất cả những loại thuế, hồ sơ chứng từ theo quy định của pháp luật. Báo cáo thuế cuối năm được thực hiện định kỳ vào tháng đầu tiên năm dương lịch tiếp theo.

Các hoạt động báo cáo thuế này cực kỳ quan trọng, hỗ trợ nhà nước nắm được tình hình hoạt động doanh nghiệp.

Báo cáo thuế cuối năm là gì?

Các loại báo cáo thuế cuối năm

Sau một năm hoạt động kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều phải hoàn tất mọi loại cáo cáo và quyết toán theo quy định của pháp luật. Sau đây là những loại báo cáo thuế cuối năm doanh nghiệp cần chú thực hiện đầy đủ:

Quyết toán thuế TNDN cả năm

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tạm tính phải nộp theo quý. Đến cuối năm, doanh nghiệp tiến hành phải tổng hợp lại. Thời hạn quyết toán thuế TNDN cả năm chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên năm sau.

Quyết toán thuế TNCN cả năm

Các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN có trách nhiệm phải khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân ủy quyền, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2020 chậm nhất là ngày 30/3/2021. Nếu doanh nghiệp nộp quá hạn hoặc không nộp sẽ bị xử phạt theo quy định: từ cảnh cáo đến phạt tiền.

Ngoài 2 loại thuế quan trọng thì doanh nghiệp còn phải lập báo cáo tài chính, cân đối hệ thống sổ sách kế toán và xử lý những vấn đề liên quan.

Báo cáo thuế cuối năm gồm những gì?

Hồ sơ báo cáo thuế cuối năm cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

– Tờ khai thuế môn bài năm tiếp theo.

– Tờ khai quyết toán thuế TNDN (tờ khai mẫu 03/TNDN, phụ lục tờ 03 -1A/TNDN và phụ lục tờ khai 03 -2A/TNDN)

– Tờ khai quyết toán thuế TNCN (tờ khai mẫu 05/QTT – TNCN, phụ lục bảng kê chi tiết 05-1/BK-QTT-TNCN, phụ lục bảng kê chi tiết 05-2/BK-QTT-TNCN và phụ lục bảng kê chi tiết 05-3/BK-QTT-TNCN)

– Báo cáo tài chính.

– Các tài liệu khác liên quan.

Thời gian nộp báo cáo tài chính

Thời gian tiến hành nộp hồ sơ báo cáo, quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Tính từ ngày kết thúc năm dương lịch/năm tài chính. Chẳng hạn, hồ sơ quyết toán thuế năm 2020, hạn nộp chậm nhất là ngày 30/3/2021.

Quy định nộp phạt khi quá hạn nộp báo cáo thuế

Theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, quy định vụ thể về mức phạt hành chính đối với với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn cụ thể như sau:

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ => Phạt cảnh cáo.

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 125/2020 => Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày => Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày => Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế => Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng

Lưu ý: Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng nêu trên lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức 11,5 triệu đồng.

Báo cáo thuế cuối năm là gì? 2

Ngày nay, báo cáo thuế cuối năm được nộp theo hình thức điện tử là phổ biến, việc này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí và các thủ tục hoàn tất hồ sơ cũng vô cùng đơn giản. Sau đây ĐLT Tín Tâm Việt xin chia sẻ đến quý khách hàng cách nộp báo cáo thuế năm như sau:

Hướng dẫn làm báo cáo thuế TNDN cuối năm

Khi khai báo thuế TNDN cuối năm, doanh nghiệp kê khai theo mẫu 03/TNDN – Tờ khai quyết toán thuế. Để thực hiện được việc này doanh nghiệp cần có tài khoản phần mềm HTKK hỗ trợ. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản HTKK của doanh nghiệp.

Bước 2: Chọn mục Thuế thu nhập doanh nghiệp => chọn Quyết toán TNDN năm (03/TNDN).

Bước 3: Chọn kỳ tính tính, thời gina, tình trạng tờ khai, danh mục ngành nghề và tờ khai và phụ lục tờ khai 03 – 1A/TNDN. Nếu doanh nghiệp lãi và chuyển lỗ, nhấp chọn thêm phụ lục 03 -2A/TNDN.

Bước 4: Chọn “Đồng ý” để thực hiện kê khai các thông tin của doanh nghiệp theo quy định.

Bước 5: Hoàn thành xong bạn bấm “Ghi”. Khi đó bạn hoàn thành việc kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 03/TNDN.

Hướng dẫn kê khai báo thuế TNCN cuối năm

ĐLT Tín Tâm Việt hướng dẫn bạn kê khai tờ khai dành cho các tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công số 05/KK-TNCN nhé.

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK => Chọn “Thuế Thu nhập cá nhân” => chọn “05/KK-TNCN Tờ khai khấu trừ thuế TNCN.

Bước 2: Chọn hình thức kê khai theo tháng hoặc theo quý, kê khai lần đầu hoặc kê khai bổ sung.

Bước 3: Thực hiện kê khai tờ khai thuế tncn của doanh nghiệp. Lưu ý khi nhập số liệu vào các ô chỉ tiêu thì chỉ nhập vào các chỉ tiêu trong ô màu trắng, còn các ô màu xanh phần mềm sẽ tự động tính dựa trên số liệu ta nhập vào ô màu trắng.

Bước 4: Sau khi nhập xong bấm vào nút “Ghi” Chọn định dạng file XML để kết xuất và nộp qua mạng.

Báo cáo thuế cuối năm là gì? 3

Để thực hiện quyết toán thuế TNCN bằng phần mềm HTKK cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ xác định tổng thu nhập và giảm trừ của toàn bộ cá nhân, nhân viên lao động.

Bước 2: Tiến hành đăng nhập hệ thống HTKK công ty để kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: In và gửi qua mạng tờ khai quyết toán năm.

Bước 4: Nộp tiền thuế TNCN phát sinh thêm (nếu có)

Các báo cáo thuế năm vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, vì thế các hồ sơ, tờ khai báo cáo thuế đòi hỏi phải thực hiện một cách chính xác để đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước.

Vì thế khi sử dụng dịch vụ báo cáo thuế, bắt buộc bạn phải lựa chọn những đơn vị uy tín, trách nhiệm và có những hợp đồng cam kết nhất định.

ĐLT Tín Tâm Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế theo năm trọn gói tại TP.HCM uy tín và chuyên nghiệp, giúp giảm thiểu mọi rủi ro và mang lại quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà nước.

Trên đây là những thông tin bài viết về báo cáo thuế cuối năm, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp ĐLT Tín Tâm Việt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế và thành lập doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận