Trang chủ Hướng dẫn báo cáo thuế Hướng dẫn 4 bước báo cáo thuế cho công ty mới thành lập

Hướng dẫn 4 bước báo cáo thuế cho công ty mới thành lập

Đăng bởi My Dung

Hướng dẫn 4 bước báo cáo thuế cho công ty mới thành lập – Báo cáo thuế cho công ty mới thành lập bao gồm những thủ tục gì, kê khai như thế nào? Kế toán của doanh nghiệp mới thành lập sẽ mất khá nhiều thời gian ban đầu cho các nghiệp vụ, thủ tục hành chính, kê khai thuế,… Các bạn đang cần thông tin có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để thực hiện đúng quy định.

Với các doanh nghiệp mới thành lập, trình tự thủ tục kê khai thuế ban đầu thường mất rất nhiều thời gian và nhiêu khê. Để hoàn thành thủ tục, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện phải làm việc với nhiều cơ quan quản lý khác nhau và không thể hoàn thành trong thời gian 2 hoặc 3 ngày.

Nếu doanh nghiệp có người am hiểu nghiệp vụ kế toán hoặc thuế, tự chủ động thực hiện thì quá tốt. Còn nếu doanh nghiệp chưa am hiểu các thủ tục, vừa ngại mất thời gian thì có thể sử dụng Dịch vụ kế toán thuế trọn gói của ĐLT Tín Tâm Việt để được hỗ trợ kê khai thuế ban đầu của quý doanh nghiệp.

Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, nhiệm vụ tiếp theo của các bạn là phải tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu với doanh nghiệp mới thành lập. Nhưng để nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu, chúng ta cần hoàn thành 4 hạn mục công việc như sau:

Đăng ký tài khoản ngân hàng và chữ ký số

(1) Theo quy định, doanh nghiệp bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng dành cho đối tượng doanh nghiệp. Vì vậy, nếu công ty của bạn mới thành lập chưa mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp thì bạn có thể đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

(2) Hiện tại, việc nộp hồ sơ thuế qua internet rất dễ dàng. Nhưng để có thể nộp tờ khai thuế trên hệ thống thuế điện tử và nộp thuế qua mạng thì doanh nghiệp của bạn cần phải có chữ ký số (token).

Để có được chữ ký số (token) thì bạn có thể mua chữ ký chữ số qua các đơn vị như Viettel, VNPT, FPT, BKAV… Hoặc bạn có thể mua chữ ký số tại ASC Consulting với giá chỉ 1.659.091 / chữ ký / năm.

Sau khi có được chữ ký số, bạn cần đến Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để đăng ký sử dụng chữ ký số.

báo cáo thuế cho công ty mới thành lập

Thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài

Sau khi hoàn thành việc đăng ký tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp, cũng như đã có chữ ký số. Công việc tiếp theo của doanh nghiệp mới được thành lập của chúng ta chính là nộp thuế môn bài. Nếu việc nộp thuế không được tiến hành theo quy định thì doanh nghiệp sẽ dễ bị nộp phạt.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp của bạn được thành lập vào ngày 15/06 thì thời hạn cuối cùng để bạn nộp thuế môn bài cuối cùng là ngày 30/06.

(1) Để lập tờ khai thuế môn bài qua mạng, bạn có thể sử dụng phần mềm HTKK hoặc sử dụng các công cụ kê thai thuế trực tuyến trên các trang mạng như thuedientu

(2) Sau khi lập và nộp xong tờ khai thuế môn bài qua mạng thì bạn cần nộp tiền đến kho bạc bằng tài khoản doanh nghiệp mà bạn đã đăng ký ở bước 1.

Xác định phương pháp kê khai thuế GTGT, TNCN và hóa đơn

Nhiệm vụ thứ 3 của chúng ta chính là lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT, thuế TNCN và hóa đơn phù hợp với doanh nghiệp mới được thành lập của bạn.

(1) Doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp kê khai thuế là khấu trừ hoặc trực tiếp;

(2) Với các doanh nghiệp mới thành lập, việc báo cáo thuế sẽ được tiến hành theo quý;

Nếu bạn chưa thể xác định cho doanh nghiệp mình phương pháp kê khai thuế phù hợp thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn!

báo cáo thuế cho công ty mới thành lập 2

Xác định hình thức kế toán, phương pháp khấu hao TSCĐ phù hợp với doanh nghiệp

(1) Việc xác định hình thức kế toán, phương pháp khấu hao TSCĐ được căn cứ vào quy mô của doanh nghiệp mới thành lập của bạn. Nếu công ty của bạn là doanh nghiệp nhỏ thì chế độ kế toán được áp dụng theo Thông tư 133, còn đối với các doanh nghiệp lớn thì được áp dụng theo Thông tư 200.

(2) Nếu doanh nghiệp mới thành lập của bạn có tài sản cố định thì phải lựa chọn phương pháp khấu hao, thời gian trích khấu hao, và gửi quyết định này đến cơ quan thuế.

báo cáo thuế cho công ty mới thành lập 3

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã cô đọng lại 4 công việc cần làm để thực hiện báo cáo thuế cho công  mới thành lập.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp/công ty mới thành lập thì khối lượng công việc cần làm để hoàn thành trách nhiệm theo quy định của pháp luật còn rất nhiều. Chẳng hạn như, các bạn còn phải đến làm việc với BHXH, liên đoàn lao động, Công an kinh tế, phòng lao động TBXH… Nói chung đây là công việc mất thời gian và cần những người am hiểu rõ về quy trình.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và sớm mong muốn hoàn thành các thủ tục để doanh nghiệp được vận hành trơn tru thì có thể liên lạc ngay với ĐLT Tín Tâm Việt theo Hotline: 0986.211.911 (Zalo, Viber) để nhận sự tư vấn.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận