Trang chủ Hỏi đáp bảo hiểm 5 Thông tin cơ bản về Bảo hiểm xã hội

5 Thông tin cơ bản về Bảo hiểm xã hội

Đăng bởi My Dung

5 thông tin cơ bản về bảo hiểm xã hội – Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Nhà nước. Tham gia BHXH là cần thiết nhằm thực hiện đúng chính sách và đảm bảo các lợi ích cho bản thân.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bao gồm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

bảo hiểm xã hội

Hiện nay ở nước ta có các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

  • Chế độ ốm đau;
  • Chế độ bảo hiểm thai sản;
  • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp;
  • Chế độ hưu trí;
  • Chế độ bảo hiểm y tế
  • Chế độ tử tuất.
  • Chế độ tai nạn lao động;
  • Chế độ bệnh nghề nghiệp

Thứ nhất, bảo hiểm xã hội sẽ bảo đảm thay thế hoặc bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập của người lao động và gia đình họ khi gặp phải những rủi ro trong cuộc sống khi tai nạn, ốm đau, …

Thứ hai, bảo hiểm xã hội sẽ phân phối lại thu nhập.

Chức năng này thể hiện ở việc người lao động san sẻ thu nhập theo thời gian.

Cụ thể họ sẽ rút phần thu nhập từng tháng cả mình để dành cho những phần trợ cấp khi gặp rủi ro.

Hay việc người sử dụng lao động cũng sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thành từng khoản tiền nhỏ tránh phải mất một khoản tiền lớn cho người lao động khi họ gặp nhiều rủi ro cùng 1 lúc.

Ngoài ra, người lao động khỏe đóng góp cho người lao động ốm đau, người lao động trẻ đóng góp cho người lao động già.

Thứ ba, góp phần tạo sự tương trợ, chia sẻ giữa các nhóm người.

Mỗi người lao động chỉ phải đóng một phần tiền nhỏ theo thu nhập nhưng với số lượng người lao động lớn sẽ tạo thành một quỹ bảo hiểm khổng lồ, giúp đỡ cho những người lao động gặp rủi ro.

Hay việc người sử dụng lao động trích ra từ nguồn thu đóng bảo hiểm xã hội sẽ không phải lo lắng khi người lao động của họ gặp rủi ro.

bảo hiểm xã hội 2

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động:

bảo hiểm xã hội

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người sử dụng lao động:

bảo hiểm xã hội 1

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động, bao gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Sổ bảo hiểm xã hội là Sổ dùng để ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội làm căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Sổ bảo hiểm xã hội hiện nay bao gồm bìa sổ bao gồm những thông tin cơ bản của người tham gia bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm xã hội hoặc mã số sổ bảo hiểm xã hội; tờ rời trong sổ bảo hiểm xã hội có nội dung là quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Hiện nay mỗi người lao động sau khi ký hợp đồng lao động với bên người sử dụng lao động sẽ có một quyển sổ bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm xã hội 3

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về bảo hiểm xã hội tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc về các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm xã hội hoặc Dịch vụ Bảo hiểm xã hội cho Doanh nghiệp cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 0986.211.911 (Zalo, Viber) của ĐLT Tín Tâm Việt để được hỗ trợ kịp thời.

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận