Trang chủ Tin tức 5 Điều cần biết khi nộp thuế Thu nhập cá nhân

5 Điều cần biết khi nộp thuế Thu nhập cá nhân

Đăng bởi admin

5 Điều cần biết khi nộp thuế Thu nhập cá nhân – Người nộp thuế (NNT) có thu nhập từ tiền lương, tiền công có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và khai quyết toán thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Sau đây là những thông tin quan trọng mà NNT cần biết về khai quyết toán thuế TNCN cho kỳ tính thuế năm 2020.

Theo Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 thì hạn chót nộp hồ sơ khai thuế TNCN cụ thể như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 4/2021 đối với cá nhân khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Riêng đối với trường hợp NNT có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn (theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

– Đối với tổ chức trả thu nhập, thời hạn hộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 3/2021 hoặc ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

nộp thuế thu nhập cá nhân 2

Theo điểm d.3 khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì NLĐ có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo phải khai quyết toán thuế TNCN, trừ các trường hợp sau:

– NNT có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống;

– NNT có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;

– NNT có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này;

– NNT được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

Theo điểm d.2 khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì NLĐ cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, NLĐ trả thu nhập, cụ thể như sau:

– NNT có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, NNT trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

Trường hợp NNT là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới theo quy định tại điểm d.1 khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì NNT được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

5 Điều cần biết khi nộp thuế Thu nhập cá nhân 12

– NNT có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, NNT trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập văng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập NNT theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì NNT được hoàn thuế thu nhập NNT trong các trường hợp sau đây:

(1) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

(2) NNT đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

(3) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp trên áp dụng đối với những NNT đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì trường hợp NNT đã được tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế nhưng không ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thì có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế theo quy định.

Việc cấp chứng từ khấu trừ trong một số trường hợp cụ thể như sau:

– Đối với NNT không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: NNT có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

Ví dụ: Ông Q ký hợp đồng dịch vụ với công ty X để chăm sóc cây cảnh tại khuôn viên của Công ty theo lịch một tháng một lần trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 4/2020. Thu nhập của ông Q được Công ty thanh toán theo từng tháng với số tiền là 03 triệu đồng. Như vậy, trường hợp này ông Q có thể yêu cầu Công ty cấp chứng từ khấu trừ theo từng tháng hoặc cấp một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9 đến tháng 12/2019 và một chứng từ cho thời gian từ tháng 01 đến tháng 04/2020.

nộp thuế thu nhập cá nhân

– Đối với NNT ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên: tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ cấp cho NNT một chứng từ khấu trừ trong một kỳ tính thuế.

Ví dụ: Ông R ký hợp đồng lao động dài hạn (từ tháng 9/2019 đến tháng hết tháng 8/2020) với công ty Y. Trong trường hợp này, nếu ông R thuộc đối tượng phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế và có yêu cầu Công ty cấp chứng từ khấu trừ thì Công ty sẽ thực hiện cấp 01 chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9 đến hết tháng 12/2019 và 01 chứng từ cho thời gian từ tháng 01 đến hết tháng 8/2020.

Chắc hẳn rằng với các thông tin trên đã giúp bạn phần nào ghi nhớ được những lưu ý quan trọng khi nộp thuế Thu nhập cá nhân. Chúng tôi luôn sẵn sàng và nhiệt tình hỗ trợ thêm nếu như quý khách hàng cũng như quý doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng dịch vụ Quyết toán thuế TNCN. Bằng kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao, đội ngũ nhân viên của Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết hơn về nộp thuế Thu nhập cá nhân vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc gửi mail cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng phản hồi sớm nhất và nếu đã tin tưởng lựa chọn Tín Tâm Việt, chúng tôi chắc chắn sẽ sát cánh cùng bạn lâu dài và bền vững.

Thông tin liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911 

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận