Trang chủ Hướng dẫn báo cáo thuế 3 Lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu

3 Lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu

Đăng bởi My Dung

3 Lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu – Hồ sơ kê khai thuế ban đầu là bước thực hiện tiếp theo và vô cùng quan trọng sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh và nhận được Giấy phép kinh doanh (GPKD); con dấu từ Sở Kế Hoạch Đầu Tư (KHĐT). Đã có rất nhiều kế toán thắc mắc và quan tâm đến hồ sơ khai thuế ban đầu đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Do đó, để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình soạn và nộp hồ sơ, bạn không thể bỏ qua các lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu quan trọng trong bài viết này.

Kê khai thuế ban đầu của khi mới thành lập doanh nghiệp là thủ tục rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp, sổ sách kế toán. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.

Các doanh nghiệp khi mới thành lập, có thể chưa đi vào hoạt động ngay nên thường có tư duy chủ quan là không cần hoặc chưa vội để kê khai lên thuế. Thực tế thì đây là một tư duy sai lầm. Bởi lẽ:

– Thứ nhất:

Theo thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài thì đối với doanh nghiệp mới thành lập: trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp xong tiền thuế môn bài này.

Tuy nhiên, thực tế thì tùy theo sự quản lý của các chi cục thuế và sẽ giới hạn thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 20 của tháng thì hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng đó

+ Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau ngày 20 của tháng thì hạn cuối nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày 10 của tháng kế tiếp.

lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu 1

Do đó doanh nghiệp cần chú ý hạn mốc này để hạn chế sự trễ hạn, nếu trễ hạn thì mức phạt khá cao, mức phạt được tính theo thông tư 133/2016/TT-BTC:

MỨC PHẠT

SỐ NGÀY NỘP CHẬM

Phạt cảnh cáo Từ 1 – 5 ngày
400,000 – 1,000,000 Từ 1 – 10 ngày
800,000 – 2,000,000 Từ 10 – 20 ngày
1,200,000 – 3,000,000 Từ 20 – 30 ngày
1,600,000 – 4,000,000 Từ 30 – 40 ngày
2,000,000 – 5,000,000 Từ 40 – 90 ngày

– Thứ hai: Thời hạn nộp tiền thuế môn bài là trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập. Nếu doanh nghiệp nộp chậm thì mức phạt sẽ được tính theo thông tư 130/2016/TT-BTC như sau:

Số tiền phạt = số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x số ngày chậm nộp

Tiếp theo: Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các đối tác của công ty sẽ yêu cầu được xuất hóa đơn VAT để lấy đầu vào cho công ty, nếu doanh nghiệp thành lập ra không nộp hồ sơ thuế đúng hạn sẽ phát sinh khó khăn trong quá trình kinh doanh.

lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu 3

Tuy nhiên theo quy định mới thì việc chậm nộp hồ sơ thuế cũng đã được nới lỏng theo chiều hướng tích cực cho doanh nghiệp rất nhiều. Cụ thể:

Khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp không cần phải nộp tờ khai áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, tất cả đều được mặc định hoạt động theo phương pháp khấu trừ (riêng thuế quận Bình Thạnh – Tp. Hồ Chí Minh tuy không nộp nhưng vẫn phải lên thuế để cán bộ thuế hướng dẫn chọn (đánh dấu tick) phương pháp khấu trừ trên hồ sơ của họ). Khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu thì doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài (tờ khai lệ phí môn bài không nộp đúng hạn thì vẫn bị phạt theo quy định cũ được nêu ở trên), hoàn thành xong tiền thuế môn bài thì doanh nghiệp có thể nộp công văn đặt in hóa đơn để xin tự đặt in hóa đơn.

Do quy trình rút ngắn nên nếu doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng thì phần khai thuế ban đầu hoàn thành chỉ trong vòng 3- 4 ngày tùy Chi cục thuế, đối với những thuế phải gặp trực tiếp đại diện pháp luật thì cũng khoảng 7 ngày là hoàn thành xong thủ tục.

– Nếu doanh nghiệp không muốn tự in hóa đơn mà mua hóa đơn trực tiếp từ cơ quan thuế thì phải nộp tờ khai áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Và phải nộp hồ sơ theo yêu cầu của thuế để được mua hóa đơn. Nếu không muốn áp dụng theo phương pháp trực tiếp nữa thì phải qua năm tài chính mới được đổi phương pháp áp dụng, không phải chờ 2 năm giống như quy định cũ.

lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu

Trên đây là những lưu ý về hồ sơ khai báo thuế ban đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn kế toán viên cũng như chủ Doanh nghiệp mới thành lập. Nếu các bạn không có thời gian để thực hiện thủ tục đăng kí thuế ban đầu, hãy sử dụng ngay dịch vụ kê khai thuế ban đầu do ĐLT Tín Tâm Việt cung cấp. Nội dung dịch vụ kê khai thuế lần đầu sẽ bao gồm:

  • Soạn, trình ký các biểu mẫu cần thiết
  • Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại chi cục thuế
  • Nhận kết quả và bàn giao hồ sơ cho doanh nghiệp
  • Tư vấn thuế – kế toán sau khi hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu

Khách hàng muốn được tư vấn hay yêu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911| FB: facebook.com/tintamviet.tax/

Chúc quý doanh nghiệp thành công trong việc kinh doanh!

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận