Trang chủ Thuế thu nhập cá nhân 3 Chính sách mới về thuế TNCN năm 2021

3 Chính sách mới về thuế TNCN năm 2021

Đăng bởi My Dung

3 Chính sách mới về thuế TNCN năm 2021 – Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong những loại thuế đóng vai trò quan trọng vào nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Năm 2021 – một năm nhiều biến động do đại dịch Covid-19 – chính sách thuế TNCN cũng có nhiều thay đổi.

Đây là tinh thần của Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Khoản 3 Điều 4 của Nghị định này chỉ rõ:

Gia hạn nộp thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực như: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản…

Chính sách mới về thuế TNCN năm 2021 1

(Xem chi tiết các ngành, lĩnh vực được gia hạn nộp thuế tại khoản 1, 2, 3 Điều 2 Nghị định 52/2021/NĐ-CP).

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 01/8/2021 cũng có một số quy định mới về thuế TNCN, đáng chú ý là quy định về cách tính thuế TNCN với người thuê nhà.

Chính sách mới về thuế TNCN

Điểm c khoản 1 Điều 9 của Thông tư quy định:

Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng) […]

Trước đây quy định mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định doanh thu không phải nộp thuế TNCN trong trường hợp cho thuê nhà, là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của hợp đồng cho thuê.

Nhằm giảm bớt khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã phê duyệt Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp miễn, giảm thuế, trong đó có thuế TNCN.

Chính sách mới về thuế TNCN năm 2021

Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết chỉ rõ:

Miễn thuế TNCN đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021.

Chính sách trên không áp dụng đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản xuất và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số…

>>> Xem thêm: Miễn thuế TNCN khi làm từ thiện cần cung cấp những giấy tờ gì?

Trên đây, ĐLT Tín Tâm Việt đã tổng hợp và điểm lại 3 chính sách mới về thuế TNCN năm 2021. Nội dung chia sẻ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc và thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tín Tâm Việt để được tư vấn, hỗ trợ.

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911| Fb: facebook.com/tintamviet.tax/

Nếu thấy hay hãy cho 5 sao bạn nhé!

Để lại một bình luận